Step by Step: วิธีการ ยกเลิกการใช้งาน Aero Shake และ Aero Snap สำหรับ Windows 7

หมายเลขบทความ (Article ID): 978826 - ผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้องในบทความนี้
ขยายทั้งหมด | ยุบทั้งหมด

เกี่ยวกับผู้เขียน

บทความนี้เขียนโดยคุณ Suttipan Passorn ตำแหน่ง Management Infrastructure MVP หากคุณต้องการข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ของไมโครซอฟท์ โปรดเข้าไปที่เว็บไซต์ http://www.mvpskill.com/th/ คุณ Suttipan Passorn เป็นผู้ดูแล.

บทนำ

Aero Shake เป็นหนึ่งในลูกเล่นที่ช่วยให้การใช้งานบน Windows 7 เป็นเรื่องง่าย โดยที่วิธีการใช้งานของมันคือ ในขณะที่คุณกำลังใช้งานพื้นที่บนหน้าจอ ที่เต็มไปด้วยโปรแกรมต่าง ๆ หรือไฟล์เอกสารที่คุณเปิดขึ้นมาอย่างมากมาย มันรกหน้าจอ หากคุณต้องการย่อหน้าต่างของโปรแกรมอื่น ๆ ที่คุณเปิดขึ้นมาให้ลงไปอยู่ตำแหน่ง Task Bar ให้หมด ให้เหลือโปรแกรมที่คุณต้องการใช้งาน แอคทีฟอยู่เพียงหน้าต่างเดียว คุณแค่เพียงเอาเมาส์ไปวางไว้บนไตเติ้ลบาร์แล้วกดเมาส์ค้างไว้ จากนั้นลากหน้าต่างนั้นไปมาเร็ว ๆ โปรแกรม หรือหน้าจออื่น ๆ ที่เราไม่ได้เลือกก็จะถูกย่อลงไปอยู่บน Task Bar ดูจากตัวอย่างรูปด้านล่างนี้ก็ได้ครับ
ยุบรูปภาพนี้ขยายรูปภาพนี้
01


Aero Snap เป็นอีกลูกเล่นที่ช่วยเพิ่มความสะดวกสบายในการปรับขนาดหน้าต่างที่เปิดแอคทีฟอยู่ได้ง่ายและรวดเร็ว ลองเอาเมาส์ของคุณลากงานเอกสารที่เปิดอยู่ไปชนกับขอบจอด้านซ้าย ขวา หรือด้านบนดูครับ จะเห็นความเปลี่ยนแปลงที่น่าทึ่งมาก มันช่วยให้คุณปรับขนาดหน้าต่างของงานที่คุณใช้อยู่ได้อย่างรวดเร็ว โดยขนาดจะพอดีกับหน้าจอทั้งหมดถ้าคุณเลือกลากงานหรือหน้าต่างของโปรแกรมที่คุณอยากจะขยายไปชนกับขอบจอด้านบนสุด และ
ยุบรูปภาพนี้ขยายรูปภาพนี้
02


คุณสามารถติดตามวิธีการใช้งานในรูปแบบวิดีโอได้ที่ Link ด้านล่าง
Aero Shake
Aero Snap

Cause [จะทำอย่างไรได้บ้างถ้าต้องการยกเลิกการใช้งาน Aero Shake และ Aero Snap บน Windows 7]

ลูกเล่นสนุก ๆ แบบนี้ อาจมีหลาย ๆ ท่าน อยากปิดการใช้งาน หรืออยากรู้วิธีการ เปิด-ปิด การใช้งาน Aero Shake และ Aero Snap มาดูวิธีการปรับแต่งเพื่อเปิด หรือ ปิดลูกเล่นนี้ตามวิธีทำ Step – By –Step ด้านล่างนี้กันเลยครับ

Solution 1[วิธีทำที่ 1 ยกเลิกการใช้งาน Aero Shake บน Windows 7 โดยวิธีการแก้ไขค่า Registry]

 1. เปิดโปรแกรม Regedit.exe เพื่อเข้าไปแก้ไขค่าพารามิเตอร์ (สามารถพิมพ์คำสั่ง Regedit.exe ที่ช่อง Search หรือช่อง Run ได้เลย)
 2. เลือกเข้าไปที่ค่าพารามิเตอร์
  HKEY_CURRENT_USER\Software\Policies\Microsoft\Windows
 3. ที่ Windows Key ให้คลิ๊กเมาส์ด้านขวาแล้วเลือก New Key โดยทำการตั้งชื่อ Key นั้นว่า Explorer
  ยุบรูปภาพนี้ขยายรูปภาพนี้
  03


 4. ที่ Explorer Key ที่พึ่งสร้างขึ้นมาใหม่ ให้คลิ๊กขวาที่ Explorer Key อีกครั้งแล้วเลือก New DWORD (32-bit) Value โดยทำการตั้งชื่อค่าที่สร้างใหม่และปรับแต่งค่าดังต่อไปนี้
  • ตั้งชื่อ(Name)= NoWindowMinimizingShortcuts
  • ค่าที่ปรับแต่ง (Value) = 1
   ยุบรูปภาพนี้ขยายรูปภาพนี้
   04


 5. หลังจากที่ทำการปรับแต่งค่าทั้งหมดเสร็จแล้วให้ปิดโปรแกรม Registry Editor จากนั้นให้ทำการ Log Off ออกจากระบบ แล้ว Log In เข้าสู่ระบบใหม่อีกครั้งเพื่อให้การปรับแต่งค่ามีผลบังคับใช้

Solution 2 [วิธีทำที่ 2 ยกเลิกการใช้งาน Aero Shake บน Windows 7 โดยวิธีการแก้ไขค่าจาก Group Policy Editor]

 1. เปิด Group Policy Editor โดยใช้คำสั่ง gpedit.msc สามารถพิมพ์ใส่ที่ RUN หรือ Search Box
  ยุบรูปภาพนี้ขยายรูปภาพนี้
  05


เข้าไปที่ค่าการปรับแต่ง User Configuration -> Administrative Templates -> Desktop จากนั้นเลือกปรับแต่งค่า Turn off Aero Shake windows minimizing mouse gesture = Enable การปรับแต่งโดยวิธีนี้ข้อดีคือจะมีผลบังคับใช้ทันทีโดยที่ไม่ต้อง Log Off ออกจากระบบเพื่อทำการ Log in ใหม่
ยุบรูปภาพนี้ขยายรูปภาพนี้
06


Solution [ยกเลิกการใช้งาน Aero Snap บน Windows 7 โดยวิธีการแก้ไขค่าจาก Control Panel]

 1. กดที่ Start แล้วเลือก Control Panel จากนั้นให้เลือกเปลี่ยน View by: ให้เป็นแบบ Small Icons
  ยุบรูปภาพนี้ขยายรูปภาพนี้
  07


 2. จากนั้นให้เลือกที่ Ease of Access Center ตามรูปด้านล่าง
  ยุบรูปภาพนี้ขยายรูปภาพนี้
  08


 3. ที่ Ease of Access Center ให้เลือก Make it easier to focus on tasks
  ยุบรูปภาพนี้ขยายรูปภาพนี้
  09


 4. จากนั้นเลือกปรับแต่งโดยเปิดใช้ฟังก์ชัน (เครื่องมายถูก) ตรงช่อง “Prevent windows from being automatically arranged when moved to the edge of the screen”. ทำการเลือก Apply หรือกด OK เพื่อออกจากหน้าปรับแต่ง
  ยุบรูปภาพนี้ขยายรูปภาพนี้
  10


  วิธีการทั้ง 3 วิธีด้านบนจะช่วยให้คุณสามารถปรับแต่งลูกเล่น Aero Shake และ Aero Snap ที่ Windows 7 มีมาให้ ลองทำดูครับไม่ยากสำหรับคุณ

การปฏิเสธความรับผิดเนื้อหาแนวทางแก้ปัญหาจากประชาคม

MICROSOFT CORPORATION และ/หรือ ซัพพลายเออร์ของบริษัท ไม่ได้เป็นตัวแทนรับรองถึงความเหมาะสม ความเชื่อถือได้ หรือความเที่ยงตรงของข้อมูลและภาพกราฟิคที่เกี่ยวข้อง ซึ่งอยู่ในที่นี้ ข้อมูลดังกล่าวทั้งหมดและภาพกราฟิคที่เกี่ยวข้อง ได้รับการนำเสนอ “ตามที่เป็น” โดยไม่มีการให้การรับประกันใดๆ MICROSOFT และซัพพลายเออร์ของบริษัท ขอปฏิเสธการรับประกันและเงื่อนไขทั้งหมดในที่นี้ ที่เกี่ยวข้องกับข้อมูลและภาพกราฟิคนี้ รวมถึงการรับประกันและเงื่อนไขโดยนัยทั้งหมดของความสามารถในการจัดจำหน่าย ความเหมาะสมสำหรับวัตถุประสงค์เฉพาะ การทำงานที่คล้ายคลึงกับผลงานบุคคล กรรมสิทธิ์ และการไม่ล่วงละเมิด คุณตกลงเป็นการเฉพาะด้วยว่า ไม่ว่าในกรณีใด MICROSOFT และ/หรือ ซัพพลายเออร์ของบริษัท ไม่รับผิดชอบภาระใดๆ เกี่ยวกับความเสียหายทั้งทางตรง ทางอ้อม จากการใช้งานอย่างหนัก อุบัติเหตุ ความเสียหายเฉพาะกรณี หรือที่เกิดขึ้นตามมา ไม่ว่าแบบใด รวมทั้งแต่ไม่จำกัดเฉพาะ ความเสียหายจากการสูญเสียการใช้ การสูญหายของข้อมูลหรือกำไร ที่เกิดขึ้นจากหรือเกี่ยวข้องกับการใช้หรือการไม่สามารถใช้ข้อมูลและภาพกราฟิคที่เกี่ยวข้องที่อยู่ในที่นี้ ไม่ว่าจะมีพื้นฐานจากการติดต่อ การล่วงละเมิด ความประมาท ภาระหนี้สิน หรือในทางอื่นใด แม้ว่า MICROSOFT หรือซัพพลายเออร์รายใดของบริษัท จะได้รับการแจ้งถึงความเสียดายที่อาจเป็นไปได้นั้นแล้วก็ตาม

คุณสมบัติ

หมายเลขบทความ (Article ID): 978826 - รีวิวครั้งสุดท้าย: 8 มกราคม 2553 - Revision: 1.3
ใช้กับ
 • Windows 7 Enterprise
 • Windows 7 Ultimate
Keywords: 
kbhowto kbcommunity kbstepbystep kbmvp KB978826

ให้ข้อเสนอแนะ

 

Contact us for more help

Contact us for more help
Connect with Answer Desk for expert help.
Get more support from smallbusiness.support.microsoft.com