PC Talk - วิธีการบีบอัดขนาดไฟล์ใน Windows Vista

การแปลบทความ การแปลบทความ
หมายเลขบทความ (Article ID): 968148 - ผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้องในบทความนี้
บทสนทนานี้อธิบายถึงวิธีการบีบอัดขนาดไฟล์ใน Windows Vista ด้วยคุณสมบัตินี้คุณจะสามารถบีบอัดแฟ้มข้อมูลเพื่อใช้พื้นที่ในการจัดเก็บน้อยลงบีบอัดข้อมูลหรือเอกสาร” มันหมายถึงอะไรหรือ?
 หัวหน้าของผมบอกให้ผมทำการบีบอัดเอกสาร Excel ที่ผมทำเสร็จแล้ว โดยให้ส่งไปทางอีเมล์ “การบีบอัดข้อมูลหรือเอกสาร” มันหมายถึงอะไรหรือ?
answer image
Question Image
“การบีบอัดข้อมูลหรือเอกสาร” หมายถึงการทำให้ไฟล์ข้อมูลหรือเอกสารนั้นให้มีขนาดเล็กลง ทำให้ใช้พื้นที่ในการจัดเก็บน้อยลง หากเราต้องการส่งไฟล์เอกสารที่มีขนาดใหญ่ เช่นมีขนาดใหญ่เป็นเมกะไบต์ หรือเป็นสิบๆ เมกะไบต์ ทางอีเมล์ ก็จะทำให้มีโอกาสเกิดข้อผิดพลาดในการส่งได้มากขึ้น ดังนั้นหากเราทำการบีบอัดข้อมูลไฟล์ข้อมลนั้นๆ ก็จะมีขนาดเล็กลง ทำให้การส่งไฟล์ที่ถูกบีบอัดนั้นทางอีเมล์ได้เร็วขึ้น และมีโอกาสเกิดข้อผิดพลาดได้น้อยลง  
 อย่างนี้เอง แล้วผมต้องทำอย่างไรบ้างในการบีบอัดไฟล์ข้อมูล
answer image
Question Image
ง่ายมากเลย เธอก็เพียง คลิกขวาที่ไอคอนของไฟล์ที่เธอต้องการจะทำการบีบอัดข้อมูล คลิกเลือก [ส่งไปยัง] แล้วเลือก [โฟลเดอร์ที่บีบอัด].
ยุบรูปภาพนี้ขยายรูปภาพนี้
00 01


เธอก็จะเห็นไฟล์นั้นๆ กลายเป็นโฟลเดอร์ที่บีบอัด
ยุบรูปภาพนี้ขยายรูปภาพนี้
00 02
 
 ทำไมถึง ไฟล์ ถึงกลายเป็น โฟลเดอร์ที่บีบอัด ไปได้?
answer image
Question Image
นั่นคือการเรียก เพราะโฟลเดอร์ที่บีบอัดนั้น ภายในจะสามารถประกอบด้วย ไฟล์ที่ถูกบีบอัดจำนวนหลายๆ ไฟล์ด้วยกันได้ 
 แล้วผมจะสามารถนำไฟล์ที่ถูกบีบอัดที่อยู่ในโฟลเดอร์ที่บีบอัดนั้นออกมาได้อย่างไรบ้าง?
answer image
Question Image
มี 2 วิธี

วิธีแรก คลิกที่ไอคอนโฟลเดอร์ที่บีบอัด สองครั้ง
ยุบรูปภาพนี้ขยายรูปภาพนี้
00 03


แล้วคุณก็จะเห็นไฟล์ต่างๆ ที่อย่ในโฟลเดอร์ที่บีบอัดนั้น คุณสามารถใช้เมาส์ลากไฟล์ที่คุณต้องการออกมา แล้วไปวางไว้ที่จะทำการใช้งานไฟล์นั้นๆ ต่อไป
ยุบรูปภาพนี้ขยายรูปภาพนี้
00 04
 
 วิธีแรกนี้เหมือนกับวิธีการที่ผมใช้กับโฟลเดอร์ปกติทั่วไปเลย
answer image
Question Image
วิธที่สอง คุณสามารถคลิกขวาที่โฟล์เดอร์บีบอัดนั้น คลิกเลือก [แยกทั้งหมด…] หลังจากนั้นจะปรากฏกล่องติดต่อ “แยกโฟลเดอร์ที่บีบอัด (Zipped)” ให้เธอทำตามขั้นตอนต่างๆ ในนั้น
ยุบรูปภาพนี้ขยายรูปภาพนี้
00 05
 
 สะดวกและง่ายทั้งสองวิธีเลย จากนี้ไปผมก็สามารถทำการบีบอัดไฟล์ข้อมูลและส่งไปทางอีเมล์ได้ด้วยตัวเองแล้ว ขอบคุณมากครับ
answer image
การปฏิเสธความรับผิดเนื้อหาแนวทางแก้ปัญหาจากประชาคม

MICROSOFT CORPORATION และ/หรือ ซัพพลายเออร์ของบริษัท ไม่ได้เป็นตัวแทนรับรองถึงความเหมาะสม ความเชื่อถือได้ หรือความเที่ยงตรงของข้อมูลและภาพกราฟิคที่เกี่ยวข้อง ซึ่งอยู่ในที่นี้ ข้อมูลดังกล่าวทั้งหมดและภาพกราฟิคที่เกี่ยวข้อง ได้รับการนำเสนอ “ตามที่เป็น” โดยไม่มีการให้การรับประกันใดๆ MICROSOFT และซัพพลายเออร์ของบริษัท ขอปฏิเสธการรับประกันและเงื่อนไขทั้งหมดในที่นี้ ที่เกี่ยวข้องกับข้อมูลและภาพกราฟิคนี้ รวมถึงการรับประกันและเงื่อนไขโดยนัยทั้งหมดของความสามารถในการจัดจำหน่าย ความเหมาะสมสำหรับวัตถุประสงค์เฉพาะ การทำงานที่คล้ายคลึงกับผลงานบุคคล กรรมสิทธิ์ และการไม่ล่วงละเมิด คุณตกลงเป็นการเฉพาะด้วยว่า ไม่ว่าในกรณีใด MICROSOFT และ/หรือ ซัพพลายเออร์ของบริษัท ไม่รับผิดชอบภาระใดๆ เกี่ยวกับความเสียหายทั้งทางตรง ทางอ้อม จากการใช้งานอย่างหนัก อุบัติเหตุ ความเสียหายเฉพาะกรณี หรือที่เกิดขึ้นตามมา ไม่ว่าแบบใด รวมทั้งแต่ไม่จำกัดเฉพาะ ความเสียหายจากการสูญเสียการใช้ การสูญหายของข้อมูลหรือกำไร ที่เกิดขึ้นจากหรือเกี่ยวข้องกับการใช้หรือการไม่สามารถใช้ข้อมูลและภาพกราฟิคที่เกี่ยวข้องที่อยู่ในที่นี้ ไม่ว่าจะมีพื้นฐานจากการติดต่อ การล่วงละเมิด ความประมาท ภาระหนี้สิน หรือในทางอื่นใด แม้ว่า MICROSOFT หรือซัพพลายเออร์รายใดของบริษัท จะได้รับการแจ้งถึงความเสียดายที่อาจเป็นไปได้นั้นแล้วก็ตาม

คุณสมบัติ

หมายเลขบทความ (Article ID): 968148 - รีวิวครั้งสุดท้าย: 29 ตุลาคม 2557 - Revision: 2.0
ใช้กับ
  • Windows Vista Business
  • Windows Vista Enterprise
  • Windows Vista Home Basic
  • Windows Vista Home Premium
  • Windows Vista Ultimate

ให้ข้อเสนอแนะ

 

Contact us for more help

Contact us for more help
Connect with Answer Desk for expert help.
Get more support from smallbusiness.support.microsoft.com