PC Talk – หน้าต่างการควบคุมบัญชีผู้ใช้ ปรากฏขึ้น ใน Windows 7 หรือ Windows Vista เพื่อให้กรอกรหัสผ่านของผู้ดูแลระบบ!?

การแปลบทความ การแปลบทความ
หมายเลขบทความ (Article ID): 961512 - ผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้องในบทความนี้
การสนทนานี้จะอธิบายถึงการทำงานของระบบการควบคุมบัญชีผู้ใช้ (User Account Control – UAC) ซึ่งเป็นระบบความปลอดภัยใหม่ใน Windows 7 และ Windows Vista และวิธีการใช้งาน
Question Image
เวลาที่ฉันใช้คอมพิวเตอร์ มีหน้าต่างแบบนี้ปรากฏขึ้น มันคืออะไรคะ?
ยุบรูปภาพนี้ขยายรูปภาพนี้
00 01w7


หมายเหตุ: ใน Windows Vista หน้าต่างจะมีลักษณะนี้
ยุบรูปภาพนี้ขยายรูปภาพนี้
00 01v
 
 มันคือหน้าต่างของระบบการควบคุมบัญชีผู้ใช้ (User Account Control – UAC) ครับ

ถ้าคุณใช้งานโปรแกรมทั่วไปอย่างเช่น Word หรือ Excel ซึ่งคุณมั่นใจในเจ้าของผลิตภัณฑ์ คุณก็สามารถใส่รหัสผ่านของผู้ดูแลระบบลงไปได้เลยครับ
answer image
Question Image
แล้วอะไรคือระบบการควบคุมบัญชีผู้ใช้ (User Account Control – UAC) และอะไรคือบัญชีผู้ดูแลระบบคะ? 
 เวลาที่เราเรียกว่า บัญชีผู้ใช้ หรือ User Account นั้น หมายถึงข้อมูลที่ระบบเก็บไว้ เพื่อบ่งบอกตัวตนของผู้ใช้ในคอมพิวเตอร์ของคุณซึ่งผู้ใช้นั้น จะมีทั้งแบบ “ผู้ใช้ทั่วไป” ) และ “ผู้ดูแลระบบ” ซึ่งจะแตกต่างกันที่สิทธิ์ในระบบ ลองอ่าน คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับบัญชีผู้ใช้ สำหรับข้อมูลเพิ่มเติมครับ

หน้าต่างของระบบการควบคุมบัญชีผู้ใช้ (User Account Control – UAC) จะปรากฏขึ้น เมื่อผู้ใช้ที่เป็นแบบผู้ใช้ทั่วไป ต้องการกระทำการบางอย่าง ที่ต้องใช้สิทธิ์ของผู้ดูแลระบบครับ
answer image
Question Image
เข้าใจแล้วค่ะ แต่ปัญหาคือ ฉันยังไม่รู้เลยค่ะ ว่ารหัสผ่านของผู้ดูแลระบบของฉันคืออะไร 
 ถ้าคุณจำไม่ได้ว่าได้สร้างบัญชีผู้ใช้ของผู้ดูแลระบบหรือเปล่า ลองใช้บัญชีผู้ใช้แรกที่คุณสร้างขึ้นเมื่อคุณติดตั้ง Windows ครับ นั่นละ คือบัญชีผู้ใช้ของผู้ดูแลระบบสำหรับเครื่องของคุณ และถ้าคุณไม่ได้ตั้งรหัสผ่านสำหรับผู้ดูแลระบบ ก็สามารถคลิ๊กปุ่ม ตกลง ผ่านไปได้เลยครับ
ยุบรูปภาพนี้ขยายรูปภาพนี้
00 02w7


หมายเหตุ:ใน Windows Vista หน้าต่างจะเป็นลักษณะนี้ คุณสามารถใส่รหัสผ่านและคลิ๊กปุ่ม ตกลง ได้เช่นเดียวกัน
ยุบรูปภาพนี้ขยายรูปภาพนี้
00 02v
answer image
Question Image
ไหนขอลองฉันใส่รหัสผ่านดูก่อนค่ะ โอเค มันใช้ได้ค่ะ 
 การใช้งานเครื่องคอมพิวเตอร์ด้วยผู้ใช้แบบมาตรฐานนั้นสำคัญมากในการปกป้องคอมพิวเตอร์ของคุณจากไวรัส และการทำงานที่ไม่เหมาะสมครับ ระบบการควบคุมบัญชีผู้ใช้ (User Account Control – UAC) นั้นสะดวกมากเพราะว่าคุณสามารถสลับการทำงานระหว่างสิทธิ์ผู้ใช้ทั่วไป และสิทธิ์ผู้ใช้แบบผู้ดูแลระบบได้อย่างง่ายดาย และถ้าคุณต้องการทราบข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับระบบนี้ ผมแนะนำให้ทดลองอ่านบทความ User Account Control คืออะไร ครับ
answer image
การปฏิเสธความรับผิดเนื้อหาแนวทางแก้ปัญหาจากประชาคม

MICROSOFT CORPORATION และ/หรือ ซัพพลายเออร์ของบริษัท ไม่ได้เป็นตัวแทนรับรองถึงความเหมาะสม ความเชื่อถือได้ หรือความเที่ยงตรงของข้อมูลและภาพกราฟิคที่เกี่ยวข้อง ซึ่งอยู่ในที่นี้ ข้อมูลดังกล่าวทั้งหมดและภาพกราฟิคที่เกี่ยวข้อง ได้รับการนำเสนอ “ตามที่เป็น” โดยไม่มีการให้การรับประกันใดๆ MICROSOFT และซัพพลายเออร์ของบริษัท ขอปฏิเสธการรับประกันและเงื่อนไขทั้งหมดในที่นี้ ที่เกี่ยวข้องกับข้อมูลและภาพกราฟิคนี้ รวมถึงการรับประกันและเงื่อนไขโดยนัยทั้งหมดของความสามารถในการจัดจำหน่าย ความเหมาะสมสำหรับวัตถุประสงค์เฉพาะ การทำงานที่คล้ายคลึงกับผลงานบุคคล กรรมสิทธิ์ และการไม่ล่วงละเมิด คุณตกลงเป็นการเฉพาะด้วยว่า ไม่ว่าในกรณีใด MICROSOFT และ/หรือ ซัพพลายเออร์ของบริษัท ไม่รับผิดชอบภาระใดๆ เกี่ยวกับความเสียหายทั้งทางตรง ทางอ้อม จากการใช้งานอย่างหนัก อุบัติเหตุ ความเสียหายเฉพาะกรณี หรือที่เกิดขึ้นตามมา ไม่ว่าแบบใด รวมทั้งแต่ไม่จำกัดเฉพาะ ความเสียหายจากการสูญเสียการใช้ การสูญหายของข้อมูลหรือกำไร ที่เกิดขึ้นจากหรือเกี่ยวข้องกับการใช้หรือการไม่สามารถใช้ข้อมูลและภาพกราฟิคที่เกี่ยวข้องที่อยู่ในที่นี้ ไม่ว่าจะมีพื้นฐานจากการติดต่อ การล่วงละเมิด ความประมาท ภาระหนี้สิน หรือในทางอื่นใด แม้ว่า MICROSOFT หรือซัพพลายเออร์รายใดของบริษัท จะได้รับการแจ้งถึงความเสียดายที่อาจเป็นไปได้นั้นแล้วก็ตาม

คุณสมบัติ

หมายเลขบทความ (Article ID): 961512 - รีวิวครั้งสุดท้าย: 29 เมษายน 2553 - Revision: 2.2
ใช้กับ
  • Windows 7 Home Premium
  • Windows 7 Professional
  • Windows 7 Ultimate
  • Windows Vista Business
  • Windows Vista Enterprise
  • Windows Vista Home Basic
  • Windows Vista Home Premium
  • Windows Vista Ultimate

ให้ข้อเสนอแนะ

 

Contact us for more help

Contact us for more help
Connect with Answer Desk for expert help.
Get more support from smallbusiness.support.microsoft.com