PC Talk – ทำอย่างไร จึงจะสามารถอ่านไฟล์ Excel ขนาดใหญ่ๆ โดยยึดแถวและคอลัมน์ที่ต้องการเพื่อเป็นหัวตารางได้

การแปลบทความ การแปลบทความ
หมายเลขบทความ (Article ID): 959356 - ผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้องในบทความนี้
ในการสนทนานี้คุณจะได้ทราบถึงการใช้งานไฟล์ Excel ที่มีขนาดใหญ่มากๆ จนไม่สามารถมองได้เห็นในหน้าจอเดียว เพื่อแก้ไขปัญหานี้ คุณจะได้ทราบถึงการยึดแถวและคอลัมน์ที่คุณสนใจเพื่อให้มันปรากฏอยู่บนหน้าจอตลอดเวลา ไม่ว่าคุณจะเลื่อนดูส่วนไหนของไฟล์ Excel อยู่ก็ตาม
 ผมกำลังสับสนกับการอ่านข้อมูลในไฟล์ Excelไฟล์นี้มากเลย มันมีขนาดใหญ่มากจนมองไม่เห็นว่าผมกำลังข้อมูลที่ผมอ่านอยู่เป็นของแถวอะไร และคอลัมน์อะไร เพราะมันใหญ่เสียจนผมมองไม่เห็นแถวและคอลัมน์ที่เป็นหัวตารางเลยครับ

ยุบรูปภาพนี้ขยายรูปภาพนี้
00 01
answer image
Question Image
ไม่ยากเลยค่ะ ปัญหานี้สามารถแก้ไขได้ง่ายๆ โดยการยึดแถวและคอลัมน์ที่เป็นหัวตาราง สำหรับตารางที่คุณกำลังอ่านอยู่นี้ คุณคงจะต้องการยึดแถวแรก ที่แสดงชื่อ และคอลัมน์ A ที่เป็นชนิดของข้อมูลเพื่อให้อ่านง่ายขึ้น ใช่ไหมคะ?

ในตารางนี้ คุณจะตรึงแถวแรกที่มี prefecture และคอลัมน์แรกที่เป็นคอลัมน์ A ที่มี Set Type อยู่
ยุบรูปภาพนี้ขยายรูปภาพนี้
00 02
 
 ผมทำแบบนั้นได้จริงๆ เหรอ!?
answer image
Question Image
ใช่แล้วค่ะ การจะยึดแถว หรือคอลัมน์ไหน ก็เพียงแค่เลือกช่องข้อมูลที่ถัดจากแถวและคอลัมน์ที่คุณต้องการจะยึดเท่านั้นเอง 
 ดังนั้น ถ้าผมต้องการจะยึดแถวที่ 1 กับคอลัมน์ A ผมก็จะต้องเลือกเซลล์ข้อมูล B2 หรือแถวที่สอง คอลัมน์ B ใช่ไหมครับ?
ยุบรูปภาพนี้ขยายรูปภาพนี้
00 03
answer image
Question Image
ถูกต้องค่ะ หลังจากที่คุณเลือกเซลล์ B2 แล้ว ก็ไปที่แถบ มุมมอง บนริบบ้อน และเลือก ตรึงแนว จากกรอบ หน้าต่าง แล้วเลือกเมนู ตรึงแนว
ยุบรูปภาพนี้ขยายรูปภาพนี้
00 04
 
 เรียบร้อยแล้ว ขอผมลองเลื่อนไปดูข้อมูลในแถวท้ายๆ หน่อยนะครับ...
ยุบรูปภาพนี้ขยายรูปภาพนี้
00 05


เยี่ยมมากเลยครับ ตอนนี้ผมก็สามารถอ่านไฟล์ Excel ใหญ่ๆ ได้โดยไม่สับสนแล้ว เพราะว่าหัวตารางก็จะคงอยู่ที่เดิมไม่ว่าผมจะเลื่อนไปดูข้อมูลส่วนไหนในไฟล์ก็ตาม สะดวกขึ้นเยอะเลยครับ
ยุบรูปภาพนี้ขยายรูปภาพนี้
00 06
answer image
Question Image
คราวนี้ ถ้าคุณต้องการจะยกเลิกการยึดแถวและคอลัมน์ที่คุณได้ยึดไว้เมื่อสักครู่นี้ ก็เพียงแค่ไปที่แถบ มุมมอง บนริบบ้อน และเลือก ตรึงแนว จากกรอบ หน้าต่าง เหมือนในขั้นตอนก่อนหน้านี้ แล้วเลือกเมนู Unreeze Panes เท่านั้นเองค่ะ
ยุบรูปภาพนี้ขยายรูปภาพนี้
00 07
 
 ผมชอบการดูไฟล์ Excel แบบนี้จังเลย แต่ว่าที่บ้านผมยังใช้ Excel เวอร์ชั่น 2003 อยู่ ถ้าผมต้องการจะยึดหัวตารางแบบนี้บ้างใน Excel 2003 จะต้องทำอย่างไรบ้างครับ?
answer image
Question Image
ถ้าคุณใช้ Excel 2003 แล้วละก็ ใช้การเลือกแถว และคอลัมน์ถัดจากแถว และคอลัมน์ที่คุณต้องการยึดเหมือนกับใน Excel 2007 เหมือนกันค่ะ แล้วจึงไปที่เมนู Window แล้วเลือกเมนู Freeze Panes ก็จะได้ผลเหมือนกันค่ะ
ยุบรูปภาพนี้ขยายรูปภาพนี้
00 08


และถ้าคุณต้องการจะยกเลิกการยึดหัวตาราง ก็เพียงแค่ไปที่เมนู Window แล้วเลือกเมนู Unfreeze Panes คล้ายกับใน Excel เวอร์ชั่น 2007 เลยค่ะ
 
 ต้องขอขอบคุณมากเลยครับ ตอนนี้ไม่ว่าไฟล์ Excel จะใหญ่แค่ไหน ผมก็สามารถทำงานได้อย่างสะดวกแล้ว!
answer image
การปฏิเสธความรับผิดเนื้อหาแนวทางแก้ปัญหาจากประชาคม

MICROSOFT CORPORATION และ/หรือ ซัพพลายเออร์ของบริษัท ไม่ได้เป็นตัวแทนรับรองถึงความเหมาะสม ความเชื่อถือได้ หรือความเที่ยงตรงของข้อมูลและภาพกราฟิคที่เกี่ยวข้อง ซึ่งอยู่ในที่นี้ ข้อมูลดังกล่าวทั้งหมดและภาพกราฟิคที่เกี่ยวข้อง ได้รับการนำเสนอ “ตามที่เป็น” โดยไม่มีการให้การรับประกันใดๆ MICROSOFT และซัพพลายเออร์ของบริษัท ขอปฏิเสธการรับประกันและเงื่อนไขทั้งหมดในที่นี้ ที่เกี่ยวข้องกับข้อมูลและภาพกราฟิคนี้ รวมถึงการรับประกันและเงื่อนไขโดยนัยทั้งหมดของความสามารถในการจัดจำหน่าย ความเหมาะสมสำหรับวัตถุประสงค์เฉพาะ การทำงานที่คล้ายคลึงกับผลงานบุคคล กรรมสิทธิ์ และการไม่ล่วงละเมิด คุณตกลงเป็นการเฉพาะด้วยว่า ไม่ว่าในกรณีใด MICROSOFT และ/หรือ ซัพพลายเออร์ของบริษัท ไม่รับผิดชอบภาระใดๆ เกี่ยวกับความเสียหายทั้งทางตรง ทางอ้อม จากการใช้งานอย่างหนัก อุบัติเหตุ ความเสียหายเฉพาะกรณี หรือที่เกิดขึ้นตามมา ไม่ว่าแบบใด รวมทั้งแต่ไม่จำกัดเฉพาะ ความเสียหายจากการสูญเสียการใช้ การสูญหายของข้อมูลหรือกำไร ที่เกิดขึ้นจากหรือเกี่ยวข้องกับการใช้หรือการไม่สามารถใช้ข้อมูลและภาพกราฟิคที่เกี่ยวข้องที่อยู่ในที่นี้ ไม่ว่าจะมีพื้นฐานจากการติดต่อ การล่วงละเมิด ความประมาท ภาระหนี้สิน หรือในทางอื่นใด แม้ว่า MICROSOFT หรือซัพพลายเออร์รายใดของบริษัท จะได้รับการแจ้งถึงความเสียดายที่อาจเป็นไปได้นั้นแล้วก็ตาม

คุณสมบัติ

หมายเลขบทความ (Article ID): 959356 - รีวิวครั้งสุดท้าย: 29 ตุลาคม 2557 - Revision: 2.0
ใช้กับ
  • Microsoft Office Excel 2003
  • Microsoft Office Excel 2007

ให้ข้อเสนอแนะ

 

Contact us for more help

Contact us for more help
Connect with Answer Desk for expert help.
Get more support from smallbusiness.support.microsoft.com