การแก้ไข: มีข้อผิดพลาด Stop หรือมีความล้มเหลวเกิดระบบปฏิบัติการเมื่อคุณของโพรไฟล์โปรแกรมประยุกต์ โดยใช้ Visual Studio 2008 Service Pack 1

การแปลบทความ การแปลบทความ
หมายเลขบทความ (Article ID): 958842 - ผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้องในบทความนี้
ขยายทั้งหมด | ยุบทั้งหมด

เนื้อหาบนหน้านี้

อาการ

คุณอาจพบข้อผิดพลาดในการทำให้หยุดชะงัก หรือระบบปฏิบัติการอาจมีปัญหาเมื่อคุณสร้างโพรไฟล์ของโปรแกรมประยุกต์ โดยใช้ Microsoft Visual Studio 2008 Service Pack 1 (SP1) ปัญหาเกิดขึ้นเมื่อมีเงื่อนไขต่อไปนี้:
  • คุณใช้ sampling ที่วิธีการรวบรวมสถานะ
  • คอมพิวเตอร์ที่กำลังเรียกใช้บนตัวประมวลผล Intel Nehalem

สาเหตุ

ปัญหานี้เกิดขึ้นเนื่องจาก sampling profiler ไดรเวอร์ที่ใช้ในระบบปฏิบัติการ อย่างไรก็ตาม ตัวประมวลผล Intel Nehalem ถูกสร้างขึ้นหลังจากรุ่นที่ profiler รุ่น 2008 เนื่องจากคุณลักษณะ sampling ของ profiler ที่อยู่เฉพาะกับไดรเวอร์สำหรับแต่ละตัวประมวลผล ไม่สามารถที่จะเข้ากันได้กับตัวประมวลผล Nehalem ก่อนการผลิตเสร็จสมบูรณ์

การแก้ไข

ข้อมูลโปรแกรมแก้ไขด่วน

โปรแกรมแก้ไขด่วนที่ได้รับการสนับสนุนจาก Microsoft พร้อมใช้งานแล้ว อย่างไรก็ตาม โปรแกรมแก้ไขด่วนนี้มีเป้าหมายเพื่อการแก้ไขปัญหาที่อธิบายไว้ในบทความนี้เท่านั้น นำโปรแกรมแก้ไขด่วนนี้ไปใช้กับระบบที่พบปัญหานี้เท่านั้น โปรแกรมแก้ไขด่วนนี้อาจได้รับการทดสอบเพิ่มเติม ดังนั้น หากคุณไม่ได้รับความเสียหายรุนแรงจากปัญหานี้ เราขอแนะนำให้คุณรอการปรับปรุงซอฟต์แวร์ถัดไปที่มีโปรแกรมแก้ไขด่วนนี้

ถ้าต้องการดาวน์โหลดการแก้ไขด่วนนี้จาก MSDN Code Gallery โปรดเข้าสู่เว็บไซต์ของ Microsoft ดังต่อไปนี้::
http://code.msdn.microsoft.com/KB958842

หมายเหตุ:เก็บรหัส MSDN แสดงภาษาในโปรแกรมแก้ไขด่วนมีอยู่ ถ้าคุณไม่พบภาษาของคุณปรากฏอยู่ แสดงว่าเพจทรัพยากรของ Code Gallery ไม่มีให้บริการสำหรับภาษานั้น

หมายเหตุ:หากเกิดปัญหาอื่น ๆ หรือ ถ้ามีการแก้ไขปัญหาเป็นสิ่งจำเป็น คุณอาจต้องสร้างการร้องขอบริการแยกต่างหาก ค่าใช้จ่ายในการสนับสนุนปกติจะเกิดขึ้นเมื่อมีคำถามและประเด็นการสนับสนุนอื่นๆ ซึ่งไม่จัดอยู่ในโปรแกรมแก้ไขด่วนเฉพาะที่กล่าวถึงนี้ สำหรับรายการของหมายเลขโทรศัพท์ของฝ่ายบริการและการสนับสนุนลูกค้าของ Microsoft ทั้งหมด หรือถ้าต้องการสร้างคำขอรับการสนับสนุนแยกต่างหาก โปรดเข้าสู่เว็บไซต์ของ Microsoft ต่อไปนี้::
http://support.microsoft.com/contactus/?ws=support

ข้อกำหนดเบื้องต้น

คุณต้องมี Visual Studio 2008 Service Pack 1 ติดตั้งให้ใช้โปรแกรมแก้ไขด่วนนี้

ข้อกำหนดในการเริ่มต้นระบบคอมพิวเตอร์ใหม่

คุณไม่จำเป็นต้องเริ่มต้นคอมพิวเตอร์ใหม่หลังจากใช้โปรแกรมแก้ไขด่วนนี้

ข้อมูลการทดแทนโปรแกรมแก้ไขด่วน

โปรแกรมแก้ไขด่วนนี้ไม่ได้แทนฮอตฟิกซ์อื่น ๆ

ข้อมูลแฟ้ม

โปรแกรมแก้ไขด่วนรุ่นภาษาอังกฤษนี้มีแอตทริบิวต์แฟ้ม (หรือแอตทริบิวต์แฟ้มหลังจากนี้) ซึ่งแสดงในตารางต่อไปนี้ วันที่และเวลาของแฟ้มเหล่านี้จะปรากฏในรูปแบบเวลามาตรฐานสากล (UTC) เมื่อคุณดูข้อมูลแฟ้ม ข้อมูลจะถูกแปลงเป็นเวลาท้องถิ่น เมื่อต้องการค้นหาความแตกต่างระหว่างเวลา UTC กับเวลาท้องถิ่น ใช้โซนเวลาแท็บในนั้นวันที่และเวลารายการใน'แผงควบคุม'
ยุบตารางนี้ขยายตารางนี้
ชื่อแฟ้มรุ่นของแฟ้มขนาดแฟ้มวันที่เวลาแพลทฟอร์ม
Vsperfdrv90.sys9. 0.30729.16253,07216 2008 Oct10:30x86
Vsperfdrv90.sys9.0.30729.16268,94415 2008 Oct17:02x64
Vsperfsys.catไม่สามารถใช้งานได้8,47411-ธ.ค.-200820:13x86
Vsperfsys.catไม่สามารถใช้งานได้8,47411-ธ.ค.-200820:13x64

สถานะ

Microsoft ยืนยันว่าปัญหานี้เป็นปัญหาที่เกิดขึ้นกับผลิตภัณฑ์ของ Microsoft ซึ่งมีการระบุไว้ในส่วน "การใช้งาน"

ข้อมูลเพิ่มเติม

ถ้าคุณพบข้อผิดพลาดที่เหมือนกันเมื่อคุณใช้ Microsoft Visual Studio 2005 SP1 ใช้โปรแกรมแก้ไขด่วน 958840สำหรับข้อมูลเพิ่มเติม ให้คลิกหมายเลขบทความต่อไปนี้ เพื่อดูบทความในฐานความรู้ของ Microsoft::
958840การแก้ไข: มีข้อผิดพลาด Stop หรือมีความล้มเหลวเกิดระบบปฏิบัติการเมื่อคุณของโพรไฟล์โปรแกรมประยุกต์ โดยใช้ Visual Studio 2005 Service Pack 1
สำหรับข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Nehalem แวะไปที่เว็บไซต์ต่อไปนี้:
http://en.wikipedia.org/wiki/Intel_Nehalem
สำหรับข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับวิธีการวิเคราะห์โปรแกรมประยุกต์ ประสิทธิภาพการทำงาน โดยใช้เครื่องมือ การรวบรวมสถานะไปเว็บไซต์ต่อไปนี้ของ Microsoft:
http://msdn.microsoft.com/en-us/library/z9z62c29.aspx

คุณสมบัติ

หมายเลขบทความ (Article ID): 958842 - รีวิวครั้งสุดท้าย: 21 ตุลาคม 2553 - Revision: 2.0
ใช้กับ
  • Microsoft Visual Studio 2008 Service Pack 1
Keywords: 
kbHotfixServer kbexpertiseadvanced kbqfe kbsurveynew kbmt KB958842 KbMtth
แปลโดยคอมพิวเตอร์
ข้อมูลสำคัญ: บทความนี้แปลโดยซอฟต์แวร์การแปลด้วยคอมพิวเตอร์ของ Microsoft แทนที่จะเป็นนักแปลที่เป็นบุคคล Microsoft มีบทความที่แปลโดยนักแปลและบทความที่แปลด้วยคอมพิวเตอร์ เพื่อให้คุณสามารถเข้าถึงบทความทั้งหมดในฐานความรู้ของเรา ในภาษาของคุณเอง อย่างไรก็ตาม บทความที่แปลด้วยคอมพิวเตอร์นั้นอาจมีข้อบกพร่อง โดยอาจมีข้อผิดพลาดในคำศัพท์ รูปแบบการใช้ภาษาและไวยากรณ์ เช่นเดียวกับกรณีที่ชาวต่างชาติพูดผิดเมื่อพูดภาษาของคุณ Microsoft ไม่มีส่วนรับผิดชอบต่อความคลาดเคลื่อน ความผิดพลาดหรือความเสียหายที่เกิดจากการแปลเนื้อหาผิดพลาด หรือการใช้บทแปลของลูกค้า และ Microsoft มีการปรับปรุงซอฟต์แวร์การแปลด้วยคอมพิวเตอร์อยู่เป็นประจำ
ต่อไปนี้เป็นฉบับภาษาอังกฤษของบทความนี้:958842

ให้ข้อเสนอแนะ

 

Contact us for more help

Contact us for more help
Connect with Answer Desk for expert help.
Get more support from smallbusiness.support.microsoft.com