กระบวนการ lsass.exe ทำให้เกิดการล้มเหลว และคอมพิวเตอร์รีสตาร์ทเมื่อคุณพยายามเริ่มบริการตัวแทนการป้องกันการเข้าถึงเครือข่ายใน Windows XP Service Pack 3 - ตามคอมพิวเตอร์ไคลเอนต์

การแปลบทความ การแปลบทความ
หมายเลขบทความ (Article ID): 954879 - ผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้องในบทความนี้
ขยายทั้งหมด | ยุบทั้งหมด

เนื้อหาบนหน้านี้

อาการ

ในตัว สภาพแวดล้อมเครือข่าย คุณปรับใช้การป้องกันการเข้าถึงเครือข่าย (NAP) Internet Protocol security (IPsec) บังคับ อย่างไรก็ตาม เมื่อคุณ ความพยายามที่เริ่มต้นบริการตัวแทนการป้องกันการเข้าถึงเครือข่าย บนเป็น Windows XP Service Pack 3 (SP3) -โดยใช้คอมพิวเตอร์ไคลเอนต์ กระบวนการ lsass.exe ทำให้เกิดการล้มเหลว นอกจากนี้ คอมพิวเตอร์รีสตาร์ท If คุณตั้งค่าคอนฟิก เมื่อต้องการเริ่มต้นโดยอัตโนมัติ ล้มเหลวคอมพิวเตอร์หลังจากแต่ละบริการ รีสตาร์ท

สาเหตุ

ปัญหานี้เกิดขึ้นเนื่องจาก NAP เป็นคุณลักษณะใหม่ใน Windows XP SP3 NAP มีกลไกบังคับนโยบายสถานภาพใหม่ IPsec บังคับให้เป็นส่วนหนึ่ง ของ NAP บังคับ เมื่อต้องการนำมาใช้ IPsec บังคับใน Windows XP SP3 ต้องการไคลเอ็นต์ การขอรับใบรับรองความสมบูรณ์ของ NAP จากการลงทะเบียนความสมบูรณ์ของ หน่วยงานจัดเก็บ (HRA) เซิร์ฟเวอร์ เมื่อต้องการขอรับใบรับรองสุขภาพ ไคลเอนต์ต้องระบุสถานะความสมบูรณ์ของ ถ้าไคลเอนต์ใช้ การรับรองความถูกต้อง Kerberos เมื่อต้องสร้างการเชื่อมต่อไป เซิร์ฟเวอร์ HRA เพื่อขอรับใบรับรอง บาง ความสัมพันธ์ของการรักษาความปลอดภัยจะถูกสร้างขึ้นบนนั้น คอมพิวเตอร์ไคลเอนต์ หลังจากที่คอมพิวเตอร์ไคลเอนต์ได้รับใบรับรองความสมบูรณ์ของ การ ลบในคอมพิวเตอร์ไคลเอนต์ ความสัมพันธ์ของความปลอดภัยที่เก่า อย่างไรก็ตาม คอมพิวเตอร์ไคลเอนต์เรียกใช้การตรวจสอบสำหรับตัวชี้ null ที่ไม่ใช่บนความสัมพันธ์ของการรักษาความปลอดภัย เนื่องจากการ ความสัมพันธ์ของการรักษาความปลอดภัยได้ถูกลบออก ความเสียหายที่เกิดขึ้น

การแก้ไข

ข้อมูลโปรแกรมแก้ไขด่วน

A โปรแกรมแก้ไขด่วนที่ได้รับการสนับสนุนจาก Microsoft พร้อมใช้งานอยู่ อย่างไรก็ตาม โปรแกรมแก้ไขด่วนนี้มุ่งหวังให้ เมื่อต้องแก้ไขปัญหาที่อธิบายไว้ในบทความนี้เท่านั้น ประยุกต์ใช้สิ่งนี้ โปรแกรมแก้ไขด่วนกับระบบที่พบปัญหานี้เท่านั้น

หากโปรแกรมแก้ไขด่วนพร้อมใช้งานสำหรับการดาวน์โหลด จะดาวน์โหลดโปรแกรมแก้ไขด่วน" ส่วนที่พร้อมใช้งาน"ที่ด้านบนของบทความ Knowledge Base นี้ ถ้าหัวข้อนี้ ปรากฏ ส่งการร้องขอการบริการลูกค้าของ Microsoft และการสนับสนุน ขอรับโปรแกรมแก้ไขด่วน

หมายเหตุ หากเกิดปัญหาอื่น ๆ หรือการแก้ไขปัญหาใด ๆ หรือไม่จำเป็น คุณอาจต้องสร้างการร้องขอบริการแยกต่างหาก จ่ายในการสนับสนุนปกติ จะใช้กับคำถามเพิ่มเติมและการตัดสินค้าจากคลังที่ไม่สามารถจัด โปรแกรมแก้ไขด่วนนี้เฉพาะ สำหรับรายการที่สมบูรณ์ของการบริการลูกค้าของ Microsoft และ หมายเลขโทรศัพท์ติดต่อ หรือเมื่อต้องสร้างการร้องขอบริการแยกต่างหาก แวะไป ต่อไปนี้เว็บไซต์ของ Microsoft:
http://support.microsoft.com/contactus/?ws=support
หมายเหตุ แบบฟอร์ม "ดาวน์โหลดโปรแกรมแก้ไขด่วนพร้อมใช้งาน" แสดงภาษา ซึ่งโปรแกรมแก้ไขด่วนจะพร้อมใช้งาน ถ้าคุณไม่เห็นภาษาของคุณ อาจเป็นเพราะการ ไม่มีโปรแกรมแก้ไขด่วนสำหรับภาษานั้น

ข้อกำหนดเบื้องต้น

เมื่อต้องใช้โปรแกรมแก้ไขด่วนนี้ คุณต้องมี Windows XP Service Pack 3 ติดตั้งบนคอมพิวเตอร์ สำหรับข้อมูลเพิ่มเติม คลิกหมายเลขบทความต่อไปนี้เพื่อดูบทความใน Microsoft Knowledge Base:
322389วิธีการขอรับ service pack ล่าสุดของ Windows XP

ความต้องการเริ่มระบบใหม่

คุณไม่จำเป็นต้องรีสตาร์ทคอมพิวเตอร์หลังจากที่คุณใช้ โปรแกรมแก้ไขด่วน

ข้อมูลการแทนที่โปรแกรมแก้ไขด่วน

โปรแกรมแก้ไขด่วนนี้ไม่ได้แทนโปรแกรมแก้ไขด่วนอื่น ๆ

แฟ้มข้อมูล

เวอร์ชันภาษาอังกฤษของ hotfix นี้มีไฟล์ แอททริบิวต์ (หรือแอตทริบิวต์ของแฟ้มรุ่นที่ใหม่กว่า) ซึ่งแสดงอยู่ในตารางต่อไปนี้ วันและเวลาสำหรับแฟ้มเหล่านี้แสดงอยู่ในรูปแบบเวลา (UTC) เมื่อคุณดูข้อมูลแฟ้มข้อมูล จะถูกแปลงเป็นเวลาท้องถิ่น เมื่อต้องการ ค้นหาความแตกต่างระหว่างเวลา UTC กับเวลาท้องถิ่น ใช้ เวลา โซน ในการ วันและเวลา สินค้าในการควบคุม แผง
Windows XP มี Service Pack 3, x รุ่นที่ใช้ x86
ยุบตารางนี้ขยายตารางนี้
ชื่อแฟ้มรุ่นของแฟ้มแฟ้ม ขนาดวันเวลาแพลตฟอร์ม
Oakley.dll5.1.2600.5626270,33624-มิย.-200812:06x 86

สถานะ

Microsoft ยืนยันว่า นี่เป็นปัญหาในผลิตภัณฑ์ของ Microsoft ที่ระบุไว้ ในส่วน"ใช้งาน"

ข้อมูลเพิ่มเติม

สำหรับข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ NAP IPsec บังคับ แวะไป เว็บไซต์ต่อไปนี้:
http://technet.microsoft.com/en-us/library/cc726008.aspx
สำหรับข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับไคลเอ็นต์การบังคับ IPsec แวะไป เว็บไซต์ต่อไปนี้:
http://technet.microsoft.com/en-us/library/cc735501.aspx

คุณสมบัติ

หมายเลขบทความ (Article ID): 954879 - รีวิวครั้งสุดท้าย: 2 ตุลาคม 2555 - Revision: 4.0
ใช้กับ
  • Microsoft Windows XP Service Pack 3 เมื่อใช้กับ:
    • Microsoft Windows XP Home Edition
    • Microsoft Windows XP Professional Edition
Keywords: 
kbautohotfix kbexpertiseinter kbfix kbbug kbqfe kbmt KB954879 KbMtth
แปลโดยคอมพิวเตอร์
ข้อมูลสำคัญ: บทความนี้แปลโดยซอฟต์แวร์การแปลด้วยคอมพิวเตอร์ของ Microsoft แทนที่จะเป็นนักแปลที่เป็นบุคคล Microsoft มีบทความที่แปลโดยนักแปลและบทความที่แปลด้วยคอมพิวเตอร์ เพื่อให้คุณสามารถเข้าถึงบทความทั้งหมดในฐานความรู้ของเรา ในภาษาของคุณเอง อย่างไรก็ตาม บทความที่แปลด้วยคอมพิวเตอร์นั้นอาจมีข้อบกพร่อง โดยอาจมีข้อผิดพลาดในคำศัพท์ รูปแบบการใช้ภาษาและไวยากรณ์ เช่นเดียวกับกรณีที่ชาวต่างชาติพูดผิดเมื่อพูดภาษาของคุณ Microsoft ไม่มีส่วนรับผิดชอบต่อความคลาดเคลื่อน ความผิดพลาดหรือความเสียหายที่เกิดจากการแปลเนื้อหาผิดพลาด หรือการใช้บทแปลของลูกค้า และ Microsoft มีการปรับปรุงซอฟต์แวร์การแปลด้วยคอมพิวเตอร์อยู่เป็นประจำ
ต่อไปนี้เป็นฉบับภาษาอังกฤษของบทความนี้:954879

ให้ข้อเสนอแนะ

 

Contact us for more help

Contact us for more help
Connect with Answer Desk for expert help.
Get more support from smallbusiness.support.microsoft.com