รหัสเหตุการณ์ 57 รหัสเหตุการณ์ 55 และรหัสเหตุการณ์ 50 อาจได้รับการบันทึกไว้เมื่อคุณใช้ Windows Cluster บน Windows Server 2003

การแปลบทความ การแปลบทความ
หมายเลขบทความ (Article ID): 885688 - ผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้องในบทความนี้
ขยายทั้งหมด | ยุบทั้งหมด

อาการ

เมื่อคุณเริ่มใช้ Microsoft Windows Server 2003 คอมพิวเตอร์ที่รัน Windows Clustering เหตุการณ์ต่าง ๆ ต่อไปนี้อาจถูกบันทึก

รหัสเหตุการณ์: 57

ชนิดเหตุการณ์: คำเตือน
แหล่งที่มาของเหตุการณ์: Ftdisk
รหัสเหตุการณ์: 57
คำอธิบาย::
ระบบไม่สามารถล้างข้อมูลล็อกธุรกรรม เกิดความเสียหายอาจเกิดขึ้น

รหัสเหตุการณ์: 55
ชนิดเหตุการณ์: ข้อผิดพลาด
แหล่งที่มาของเหตุการณ์: NTFS
รหัสเหตุการณ์: 55
คำอธิบาย::
โครงสร้างระบบแฟ้มบนดิสก์ไม่เสียหาย และไม่สามารถใช้งาน โปรดเรียกใช้ยูทิลิตี chkdsk บนไดรฟ์ข้อมูล " Drive_letter: "
รหัสเหตุการณ์: 50

ชนิดเหตุการณ์: คำเตือน
แหล่งที่มาของเหตุการณ์: Ntfs
รหัสเหตุการณ์: 50
คำอธิบาย: {Delayed เขียนล้มเหลว} Windows ไม่สามารถบันทึกข้อมูลทั้งหมดสำหรับแฟ้ม ข้อมูลสูญหาย ข้อผิดพลาดนี้อาจเกิดจากความล้มเหลวของฮาร์ดแวร์คอมพิวเตอร์หรือการเชื่อมต่อเครือข่ายของคุณ โปรดบันทึกแฟ้มนี้ที่อื่น

สาเหตุ

ลักษณะการทำงานนี้เกิดขึ้นเมื่อเริ่มการทำงานคอมพิวเตอร์ของโหนดคลัสเตอร์ ลักษณะการทำงานนี้มีสาเหตุจากความขัดแย้งระหว่างระบบแฟ้ม NTFS และการกรองส่วนประกอบ (Clusdisk) ของโปรแกรมควบคุมบริการคลัสเตอร์

การแก้ไข

ลักษณะการทำงานนี้ระบุว่า มีปัญหากับบนฮาร์ดดิสก์ของโหนดคลัสเตอร์ไม่ และสามารถถูกละเว้นในคลัสเตอร์ที่กำหนดไว้อย่างถูกต้อง

อย่างไรก็ตาม ถ้าคุณมีคลัสเตอร์ที่ไม่ถูกต้องที่กำหนดไว้ ความเสียหายของข้อมูลที่อาจเกิดขึ้น การใช้ตัวช่วยสร้างการตรวจสอบการกำหนดค่า Microsoft คลัสเตอร์สามารถระบุระดับสูง confidence ว่า การติดตั้งคลัสเตอร์ที่ตามมาและการดำเนินงานจะเสร็จเรียบร้อยแล้ว ตัว Microsoft คลัสเตอร์ตั้งค่าคอนฟิกการตรวจสอบช่วย "ClusPrep คือ เครื่องมือการตรวจสอบที่มีสินค้าคงคลังของระบบทั้งหมด และไพ่ focused ทดสอบบนเซิร์ฟเวอร์ที่มีการกำหนดค่า และพร้อมสำหรับการติดตั้งคลัสเตอร์เซิร์ฟเวอร์ของ Microsoft (หรือ ใน อย่างอื่น ก่อนในเซิร์ฟเวอร์ คลัสเตอร์) สำหรับข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับเครื่องมือ แวะไปที่เว็บไซต์ต่อไปนี้ของ Microsoft:
http://www.microsoft.com/downloads/details.aspx?FamilyID=bf9eb3a7-fb91-4691-9c16-553604265c31&DisplayLang=en

ข้อมูลเพิ่มเติม

เมื่อฮาร์ดดิสก์ปลั๊ก และเล่น (PnP) ได้รับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ระบบไฟล์ NTFS ทันทีพยายามที่จะกำหนดใช้ระบบแฟ้ม การดำเนินการนี้สร้างการเรียกฟังก์ชันควบคุมผลผลิตป้อนข้อมูล (IOCTL) หลายและกระบวนการของ I/O หลาย ทันทีหลังจากที่ระบบแฟ้ม NTFS เริ่มต้นลำดับ mounting, Clusdisk การตอบสนองต่อเหตุการณ์ PnP รับ และบล็อกการดำเนินการ I/O ทั้งหมดกับระบบย่อยของดิสก์ ซึ่งบล็อกข้อความแสดงทั้งหมด IOCTL และ I/O ร้อง รวมทั้งการร้องขอที่ค้างอยู่ เนื่องจากการทำงานนี้ ไดรเวอร์ดิสก์การจัดการไดรฟ์ข้อมูล (ftdisk) interprets บล็อกเป็นข้อผิดพลาด I/O และจะบันทึกเหตุการณ์ ID 57, ID 55 ของเหตุการณ์ และรายการ event ID 50

หมายเหตุ:หน่วงเวลาการการโหลด Clusdisk เป็นมิลลิวินาทีที่น้อยกว่า 10 กำหนดเวลานี้สั้น ระบบไฟล์ NTFS ไม่สามารถใช้ ก่อให้ดังนั้น ข้อขัดแย้งนี้ไม่เกิดปัญหาให้เป็นระบบแฟ้ม NTFS

ในสถานการณ์เช่นนี้ เหตุการณ์ถูกบันทึกไว้เมื่อมีเงื่อนไขต่อไปนี้:
  • คอมพิวเตอร์ที่กำลังเรียกใช้ Windows Clustering และ โหนดในคลัสเตอร์
  • มีบันทึกเหตุการณ์เมื่อเริ่มทำงานของโหนด
ถ้าคุณพบเหตุการณ์ ID 57, ID 55 เหตุการณ์ หรือเหตุการณ์ 50 ในสถานการณ์ที่แตกต่างกัน แก้ไขเหตุการณ์ที่เป็นปัญหาที่อาจเกิดขึ้น

หมายเหตุ:เมื่อมีหลายโหน สำรองบนดิสก์ตามปกติป้องกันโหนอื่น ๆ จากการเขียนลงดิสก์ อย่างไรก็ตาม ถ้าโหนไม่สามารถสื่อสารผ่านเครือข่ายคลัสเตอร์ แล้วสถานการณ์สมมติ "split-brain" อาจเกิดขึ้น โหนที่ isolated จากโหนอื่น ๆ เมื่อมีการเริ่มต้น จะไม่สามารถสื่อสารกับโหนด owning และจะพยายามฟอร์มคลัสเตอร์เอง ซึ่งอาจหยุดการสำรองในคลัสเตอร์ดิสก์บางส่วน หรือทั้งหมดสำหรับข้อมูลเพิ่มเติม ให้คลิกหมายเลขบทความต่อไปนี้ เพื่อดูบทความในฐานความรู้ของ Microsoft::
309186วิธีการที่บริการคลัสเตอร์ดิสก์มีจอง และนำดิสก์แบบออนไลน์

คุณสมบัติ

หมายเลขบทความ (Article ID): 885688 - รีวิวครั้งสุดท้าย: 15 มกราคม 2554 - Revision: 2.0
ใช้กับ
  • Microsoft Windows Server 2003 Standard Edition
  • Microsoft Windows Server 2003 Enterprise Edition
  • Microsoft Windows Server 2003 Web Edition
Keywords: 
kbwinservperf kbtermserv kbtshoot kbprb kbmt KB885688 KbMtth
แปลโดยคอมพิวเตอร์
ข้อมูลสำคัญ: บทความนี้แปลโดยซอฟต์แวร์การแปลด้วยคอมพิวเตอร์ของ Microsoft แทนที่จะเป็นนักแปลที่เป็นบุคคล Microsoft มีบทความที่แปลโดยนักแปลและบทความที่แปลด้วยคอมพิวเตอร์ เพื่อให้คุณสามารถเข้าถึงบทความทั้งหมดในฐานความรู้ของเรา ในภาษาของคุณเอง อย่างไรก็ตาม บทความที่แปลด้วยคอมพิวเตอร์นั้นอาจมีข้อบกพร่อง โดยอาจมีข้อผิดพลาดในคำศัพท์ รูปแบบการใช้ภาษาและไวยากรณ์ เช่นเดียวกับกรณีที่ชาวต่างชาติพูดผิดเมื่อพูดภาษาของคุณ Microsoft ไม่มีส่วนรับผิดชอบต่อความคลาดเคลื่อน ความผิดพลาดหรือความเสียหายที่เกิดจากการแปลเนื้อหาผิดพลาด หรือการใช้บทแปลของลูกค้า และ Microsoft มีการปรับปรุงซอฟต์แวร์การแปลด้วยคอมพิวเตอร์อยู่เป็นประจำ
ต่อไปนี้เป็นฉบับภาษาอังกฤษของบทความนี้:885688

ให้ข้อเสนอแนะ

 

Contact us for more help

Contact us for more help
Connect with Answer Desk for expert help.
Get more support from smallbusiness.support.microsoft.com