ผลลัพธ์การทำงานผิดพลาดของฮาร์ดแวร์ในข้อความแสดงข้อผิดพลาดของระบบ

การแปลบทความ การแปลบทความ
หมายเลขบทความ (Article ID): 315223 - ผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้องในบทความนี้
ขยายทั้งหมด | ยุบทั้งหมด

เนื้อหาบนหน้านี้

อาการ

ในระหว่างกระบวนการเริ่มต้นระบบ Windows คอมพิวเตอร์อาจหยุดการตอบสนอง (แฮงค์), และคุณอาจได้รับข้อความแสดงข้อผิดพลาดต่อไปนี้:
*** ความผิดปกติของฮาร์ดแวร์
ติดต่อผู้ผลิตฮาร์ดแวร์สำหรับการสนับสนุน
*** ระบบถูกยกเลิก ***
ข้อความแสดงข้อผิดพลาดต่อไปนี้อาจถูกรวมเข้า:
NMI: การตรวจสอบพาริตี้ / ข้อผิดพลาดของพาริตีหน่วยความจำ
MI: Channel Check / IOCHK
NMI: การจับเวลา Fail-safe
MI: Bus Timeout
NMI: ซอฟต์แวร์ NMI ที่สร้างขึ้น
NMI: กระดาน Eisa IOCHKERR x

สาเหตุ

ลักษณะการทำงานนี้อาจเกิดขึ้นได้ ถ้าส่วนประกอบฮาร์ดแวร์พร่อง หรือหากมี ไดรเวอร์เสียหาย หรือเข้ากันไม่ได้ติดตั้ง

การแก้ไข

เพื่อพยายามแก้ไขปัญหานี้ ใช้เทคนิคการแก้ปัญหาต่อไปนี้ เนื่องจาก Windows สามารถแสดงข้อความแสดงข้อผิดพลาดพื้นฐานเท่านั้นเมื่อเกิดบกพร่องโดยฮาร์ดแวร์ การแก้ไขปัญหาอาจเป็นเรื่องยาก ศูนย์การปัญหาอุปกรณ์ส่วนใหญ่รอบ ๆ แผงวงจรหลัก RAM บนเมนบอร์ด หรืออะแดปเตอร์ หรือหน่วยความจำแคช บนเมนบอร์ด หรือ บนอะแดปเตอร์

เมื่อต้องการแก้ไขปัญหาฮาร์ดแวร์พื้นฐาน ลองทำอย่างใดอย่างหนึ่งต่อไปนี้:

ตรวจสอบอะแดปเตอร์

เอาการ์ดเชื่อมต่อที่ไม่จำเป็นต้องเริ่มระบบคอมพิวเตอร์ และเรียกใช้ Windows ในหลายกรณี คุณสามารถเริ่มคอมพิวเตอร์ของคุณ มีเฉพาะไดรฟ์ระบบย่อยควบคุมและอะแดปเตอร์วิดีโอ

ถ้าข้อความแสดงข้อผิดพลาดไม่ใช่ อะแดปเตอร์ที่คุณเอาออกอย่างใดอย่างหนึ่งคือแหล่งมาของปัญหา ติดตั้งอะแดปเตอร์แต่ละแยกต่างหาก เริ่มการทำงานหลังจากติดตั้งอะแดปเตอร์แต่ละอยู่ เพื่อดูว่า มีข้อผิดพลาดส่งกลับใหม่ ถ้าไม่เกิดข้อผิดพลาดหลังจากที่คุณแทรกอะแดปเตอร์ทั้งหมด อาจเป็นไปได้ว่า การ์ดเชื่อมต่ออย่างใดอย่างหนึ่งเพียงแค่ต้องถูก reseated หลังจากที่คอมพิวเตอร์ของคุณกำลังทำงานอีกครั้ง ตรวจสอบคอมพิวเตอร์เพื่อให้แน่ใจว่า ข้อผิดพลาดไม่ส่งกลับ

โซลูชัน

ถ้า reseating การ์ดที่ไม่สามารถแก้ไขปัญหา แทนอะแดปเตอร์ที่เป็นสาเหตุของข้อผิดพลาด

ตรวจสอบ BIOS/กำหนด ค่าคอมพิวเตอร์

ตรวจสอบว่า คุณได้ติดตั้งตรวจทานแก้ไขล่าสุดสำหรับคอมพิวเตอร์ของ BIOS หรือเฟิร์มแวร์ซอฟต์แวร์การกำหนดค่า ไปลงใน BIOS และชุดโหลดค่าเริ่มต้น Fail-safe หรือค่าเริ่มต้นของ BIOS ปิดใช้งานการป้องกันไวรัสใน BIOS และจากนั้น ตั้งค่า แบบพลักแอนด์เพลย์ระบบปฏิบัติการ ให้เป็นNo

ชนิดของฮาร์ดแวร์ที่ใช้ในคอมพิวเตอร์ของคุณและการออกแบบของเมนบอร์ดกำหนดว่าส่วนใดของเฟิร์มแวร์ของคอมพิวเตอร์ของคุณจะสามารถปรับปรุงจริง ผู้ผลิตรายต่าง ๆ ให้เครื่องมือวินิจฉัยสำหรับการแก้ไขปัญหา

โซลูชัน

การปรับปรุง BIOS เฟิร์มแวร์ และ/หรือการตั้งค่าคอนฟิก EISA

ถ้าขั้นตอนเหล่านี้ไม่สามารถแยก หรือแก้ไขปัญหานี้ ปัญหาสามารถถูก narrowed ลงกับแผงวงจรหลัก ตัวควบคุมระบบย่อย ฮาร์ดไดรฟ์ หรืออะแดปเตอร์วิดีโอ โวลุ่มขั้นสูงหรือตัวควบคุมอื่น ๆ แคสามารถมี RAM ชิปประมวลของตัวประมวลผล หรือทั้งสองอย่างที่อาจเป็นปัญหาได้ ถ้าการตั้งค่าคอนฟิกที่ง่ายที่สุดประกอบด้วยค่าใดค่าหนึ่งในอะแดปเตอร์เหล่านี้ขั้นสูง แก้ปัญหานี้อาจต้องใช้การแก้ไขปัญหาเพิ่มเติมหรือซอฟต์แวร์วินิจฉัย อาจใช้ฮาร์ดแวร์ที่ซ้ำกัน

ตรวจหาโปรแกรมควบคุมที่ปรับปรุงแล้ว

สำหรับข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับการปรับปรุงโปรแกรมควบคุม และการจัดการอุปกรณ์ใน Windows XP คลิกหมายเลขบทความต่อไปนี้เพื่อดูบทความในฐานความรู้ของ Microsoft:
283658 วิธีการ: จัดการอุปกรณ์ใน Windows XP

สถานะ

Microsoft ยืนยันว่านี่เป็นปัญหาในผลิตภัณฑ์ของ Microsoft ที่ระบุไว้ในตอนต้นของบทความนี้

คุณสมบัติ

หมายเลขบทความ (Article ID): 315223 - รีวิวครั้งสุดท้าย: 3 กุมภาพันธ์ 2556 - Revision: 8.0
ใช้กับ
  • Microsoft Windows XP Home Edition
  • Microsoft Windows XP Professional Edition
  • Microsoft Windows XP Professional x64 Edition
Keywords: 
kberrmsg kbhardware kbprb kbmt KB315223 KbMtth
แปลโดยคอมพิวเตอร์
ข้อมูลสำคัญ: บทความนี้แปลโดยซอฟต์แวร์การแปลด้วยคอมพิวเตอร์ของ Microsoft แทนที่จะเป็นนักแปลที่เป็นบุคคล Microsoft มีบทความที่แปลโดยนักแปลและบทความที่แปลด้วยคอมพิวเตอร์ เพื่อให้คุณสามารถเข้าถึงบทความทั้งหมดในฐานความรู้ของเรา ในภาษาของคุณเอง อย่างไรก็ตาม บทความที่แปลด้วยคอมพิวเตอร์นั้นอาจมีข้อบกพร่อง โดยอาจมีข้อผิดพลาดในคำศัพท์ รูปแบบการใช้ภาษาและไวยากรณ์ เช่นเดียวกับกรณีที่ชาวต่างชาติพูดผิดเมื่อพูดภาษาของคุณ Microsoft ไม่มีส่วนรับผิดชอบต่อความคลาดเคลื่อน ความผิดพลาดหรือความเสียหายที่เกิดจากการแปลเนื้อหาผิดพลาด หรือการใช้บทแปลของลูกค้า และ Microsoft มีการปรับปรุงซอฟต์แวร์การแปลด้วยคอมพิวเตอร์อยู่เป็นประจำ
ต่อไปนี้เป็นฉบับภาษาอังกฤษของบทความนี้:315223

ให้ข้อเสนอแนะ

 

Contact us for more help

Contact us for more help
Connect with Answer Desk for expert help.
Get more support from smallbusiness.support.microsoft.com