ภาพรวมของเทคโนโลยีการติดตั้ง Windows

การแปลบทความ การแปลบทความ
หมายเลขบทความ (Article ID): 310598 - ผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้องในบทความนี้
ขยายทั้งหมด | ยุบทั้งหมด

สรุป

บทความนี้อธิบายเกี่ยวกับเทคโนโลยีการติดตั้งซอฟต์แวร์ของตัวติดตั้ง Windows เทคโนโลยีนี้ประกอบด้วยเซิร์ฟเวอร์ Windows Installer สำหรับระบบปฏิบัติการ Windows รุ่น 32 บิตและชุดรูปแบบไฟล์ใหม่ใช้เพื่อจัดเก็บข้อมูลเกี่ยวกับการตั้งค่าคอนฟิกและการติดตั้ง

ข้อมูลเพิ่มเติม

windows Installer ไม่เพียงแต่โปรแกรมติดตั้ง อยู่ในระบบการจัดการซอฟต์แวร์ extensible windows Installer จัดการการติดตั้งซอฟต์แวร์ จัดการเพิ่มเติมและการลบส่วนประกอบของซอฟต์แวร์ การตรวจสอบการมีความยืดหยุ่นของแฟ้ม และการเก็บรักษากู้คืนความเสียหายพื้นฐาน โดยใช้ rollbacks

นอกจากนี้ Windows Installer สนับสนุนการติดตั้ง และเรียกใช้ซอฟต์แวร์จากหลายแหล่ง และสามารถถูกกำหนดเอง โดยนักพัฒนาที่ต้องการติดตั้งโปรแกรมที่กำหนดเอง

Windows Installer รวมถึงการทำงานต่อไปนี้:
 • ได้คืนค่าสถานะของคอมพิวเตอร์เครื่องเดิมหากไม่มีความล้มเหลวในการติดตั้ง windows Installer จะติดตามการเปลี่ยนแปลงทั้งหมดที่ทำไว้กับระบบในระหว่างกระบวนการติดตั้งโปรแกรม ถ้าการติดตั้งไม่สำเร็จ โปรแกรมติดตั้งสามารถคืนค่าระบบเป็นสถานะเริ่มต้น ซึ่งเรียกว่า "ย้อนกลับ"
 • จะช่วยป้องกันบางรูปแบบของข้อขัดแย้ง inter-program โปรแกรมที่ติดตั้งหรืออาจถูกเอาออกการทำให้เกิดปัญหากับโปรแกรมอื่นอยู่แล้วบนเครื่องคอมพิวเตอร์ หรือแม้กระทั่งเพื่อทำให้คอมพิวเตอร์หยุดการตอบสนอง (แฮง) โปรแกรมติดตั้ง enforces กฎการติดตั้งซึ่งช่วยป้องกันการขัดแย้งที่เกิดขึ้นเมื่อการดำเนินการติดตั้งโปรแกรมปรับปรุงลงในแฟ้มไลบรารีการเชื่อมโยง dynamic (DLL) ที่ใช้ร่วมกัน โดยโปรแกรมมีอยู่ หรือ เมื่อการดำเนินการลบลบแฟ้ม DLL ที่ใช้ร่วมกัน โดยโปรแกรมอื่น
 • มัน diagnoses และซ่อมแซมโปรแกรมเสียหาย โปรแกรมสามารถถามตัวติดตั้งเมื่อต้องการตรวจสอบว่า โปรแกรมที่ติดตั้งมีแฟ้มที่หายไป หรือเสียหายหรือไม่ แล้วคุณสามารถขอการบริการซ่อมแซมโปรแกรมนั้นตามความจำเป็น โดยการคัดลอกอีกเฉพาะแฟ้มพบจะสูญหาย หรือเสียหาย
 • ได้เอาออกโปรแกรมที่มีอยู่ โปรแกรมติดตั้งสามารถเอาโปรแกรมใด ๆ ไว้ก่อนหน้านี้ติดตั้ง และลบรายการรีจิสทรีที่เชื่อมโยงและแฟ้มโปรแกรม ยกเว้นสำหรับตัวที่ใช้ร่วมกัน โดยซอฟต์แวร์ที่มีการติดตั้งอื่น ๆ ได้
 • สนับสนุนการติดตั้งตามคำขอของลักษณะการทำงานของโปรแกรม โปรแกรมติดตั้งสามารถมีคำสั่งแล้วเริ่มต้นด้วยการติดตั้งชุดย่อยที่น้อยที่สุดของโปรแกรม ในภายหลัง คอมโพเนนต์เพิ่มเติมสามารถให้โดยอัตโนมัติในครั้งแรกที่คุณใช้คุณลักษณะที่ต้องการส่วนประกอบเพิ่มเติมติดตั้ง
 • สนับสนุนการติดตั้งโปรแกรมที่ทำงานอัตโนมัติ โปรแกรมติดตั้งการสนับสนุนความสามารถในการใช้สคริปต์การติดตั้งโปรแกรมตามที่แนะนำของผู้ดูแล
เทคโนโลยี Windows Installer แบ่งออกเป็นสองส่วนที่ทำงานในชุด เหล่านี้รวมถึงการบริการตัวติดตั้งฝั่งไคลเอ็นต์ (Msiexec.exe) และแฟ้มแพคเกจการติดตั้ง Microsoft ของซอฟต์แวร์ (MSI) ตัวติดตั้ง windows ใช้ข้อมูลที่มีอยู่ในแฟ้มแพคเกจการติดตั้งโปรแกรม

โปรแกรม Msiexec.exe คือ คอมโพเนนต์ของ Windows Installer เมื่อจะถูกเรียก โดยการเซ็ตอัพ Msiexec.exe ใช้ Msi.dll เพื่ออ่านแพคเกจแฟ้ม (.msi) ใช้แฟ้มการแปลง (.mst) และรวมตัวเลือกบรรทัดคำสั่งที่ให้มา โดยการเซ็ตอัพ โปรแกรมติดตั้งดำเนินเกี่ยวกับการติดตั้งงานทั้งหมด รวมทั้งการคัดลอกแฟ้มลงบนฮาร์ดดิสก์ ทำการปรับเปลี่ยนรีจิสทรี การสร้างทางลัดบนเดสก์ท็อป และกล่องโต้ตอบเพื่อแสดงพร้อมท์สำหรับผู้ใช้ของลักษณะการติดตั้งเมื่อจำเป็นในการแสดง

เมื่อมีการติดตั้ง Windows Installer บนเครื่องคอมพิวเตอร์ มันเปลี่ยนแปลงชนิดของแฟ้มที่ลงทะเบียนแฟ้ม.msi ดังนั้นถ้าคุณคลิกสองครั้งแฟ้ม.msi, Msiexec.exe ทำงานกับแฟ้มนั้น

แต่ละแฟ้มแพคเกจของ MSI ประกอบด้วยฐานข้อมูลเกี่ยวชนิดที่เก็บคำแนะนำและข้อมูลที่จำเป็นต้องติดตั้ง (และลบ) โปรแกรมผ่านสถานการณ์การติดตั้งจำนวนมาก

คุณสมบัติ

หมายเลขบทความ (Article ID): 310598 - รีวิวครั้งสุดท้าย: 10 มกราคม 2554 - Revision: 2.0
ใช้กับ
 • Microsoft Windows Server 2003 Standard Edition
 • Microsoft Windows XP Home Edition
 • Microsoft Windows XP Professional Edition
 • Microsoft Windows Small Business Server 2003 Premium Edition
 • Microsoft Windows Small Business Server 2003 Standard Edition
Keywords: 
kbinfo kbsetup kbmt KB310598 KbMtth
แปลโดยคอมพิวเตอร์
ข้อมูลสำคัญ: บทความนี้แปลโดยซอฟต์แวร์การแปลด้วยคอมพิวเตอร์ของ Microsoft แทนที่จะเป็นนักแปลที่เป็นบุคคล Microsoft มีบทความที่แปลโดยนักแปลและบทความที่แปลด้วยคอมพิวเตอร์ เพื่อให้คุณสามารถเข้าถึงบทความทั้งหมดในฐานความรู้ของเรา ในภาษาของคุณเอง อย่างไรก็ตาม บทความที่แปลด้วยคอมพิวเตอร์นั้นอาจมีข้อบกพร่อง โดยอาจมีข้อผิดพลาดในคำศัพท์ รูปแบบการใช้ภาษาและไวยากรณ์ เช่นเดียวกับกรณีที่ชาวต่างชาติพูดผิดเมื่อพูดภาษาของคุณ Microsoft ไม่มีส่วนรับผิดชอบต่อความคลาดเคลื่อน ความผิดพลาดหรือความเสียหายที่เกิดจากการแปลเนื้อหาผิดพลาด หรือการใช้บทแปลของลูกค้า และ Microsoft มีการปรับปรุงซอฟต์แวร์การแปลด้วยคอมพิวเตอร์อยู่เป็นประจำ
ต่อไปนี้เป็นฉบับภาษาอังกฤษของบทความนี้:310598

ให้ข้อเสนอแนะ

 

Contact us for more help

Contact us for more help
Connect with Answer Desk for expert help.
Get more support from smallbusiness.support.microsoft.com