วิธีการกำหนดค่าอุปกรณ์ โดยการใช้ตัวจัดการอุปกรณ์ใน Windows XP

การแปลบทความ การแปลบทความ
หมายเลขบทความ (Article ID): 307970 - ผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้องในบทความนี้
ขยายทั้งหมด | ยุบทั้งหมด

เนื้อหาบนหน้านี้

สรุป

บทความที่มีการทีละขั้นตอนนี้อธิบายวิธีการที่คุณสามารถกำหนดอุปกรณ์ โดยใช้ตัวจัดการอุปกรณ์ใน Windows XP เมื่อคุณติดตั้งอุปกรณ์แบบพลักแอนด์เพลย์ Windows โดยอัตโนมัติกำหนดอุปกรณ์เพื่อที่จะทำงานอย่างเหมาะสมกับอุปกรณ์อื่น ๆ ที่มีการติดตั้งบนคอมพิวเตอร์ของคุณ เป็นส่วนหนึ่งของขั้นตอนการตั้งค่าคอนฟิกนั้น Windows กำหนดชุดเฉพาะของทรัพยากรระบบไปยังอุปกรณ์ที่คุณกำลังติดตั้ง ทรัพยากรเหล่านี้สามารถมีอย่างน้อยหนึ่งอย่างทรัพยากรดังต่อไปนี้:
 • การขัดจังหวะการหมายเลขบรรทัดของการร้องขอ (IRQ)
 • ช่องสัญญาณ (DMA) ของการเข้าถึงหน่วยความจำโดยตรง
 • ที่อยู่พอร์ตอินพุต/เอาท์พุต (I/O)
 • ช่วงที่อยู่หน่วยความจำ
แต่ละทรัพยากรที่ถูกกำหนดให้กับอุปกรณ์ของคุณต้องไม่ซ้ำกัน หรืออุปกรณ์จะทำงานไม่ถูกต้อง ช่วยให้มั่นสำหรับอุปกรณ์ Plug and Play, Windows โดยอัตโนมัติใจว่า ทรัพยากรเหล่านี้ถูกกำหนดค่าอย่างถูกต้อง

ในบางครั้ง อุปกรณ์สองชิ้นที่ต้องใช้ทรัพยากรเดียวกัน และนี้อาจสร้างความขัดแย้งของอุปกรณ์ ในกรณีนี้ คุณสามารถเปลี่ยนการตั้งค่าทรัพยากรเพื่อให้แน่ใจว่า การตั้งค่าไม่ซ้ำกันด้วยตนเอง อย่างไรก็ตาม บางทรัพยากร (เช่น interrupts บนอุปกรณ์ PCI) สามารถใช้ร่วมกัน ขึ้นอยู่กับไดรเวอร์และคอมพิวเตอร์

กำหนดค่าอุปกรณ์ โดยการใช้ตัวจัดการอุปกรณ์ด้วยตนเอง

เมื่อคุณติดตั้งไม่ใช่ - อุปกรณ์ Plug and Play การตั้งค่าทรัพยากรสำหรับอุปกรณ์ดังกล่าวจะไม่โดยอัตโนมัติกำหนดค่า ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับชนิดของอุปกรณ์ที่คุณกำลังติดตั้ง คุณอาจต้องการกำหนดค่าการตั้งค่าเหล่านี้ด้วยตนเอง ให้คำแนะนำสำหรับการทำเช่นนั้นควรจะไว้ในคู่มือที่มาพร้อมกับอุปกรณ์ของคุณ

คำเตือน: เปลี่ยนการตั้งค่าทรัพยากรไม่ถูกต้องสามารถปิดการใช้งานของฮาร์ดแวร์ของคุณ และทำให้คอมพิวเตอร์ของคุณให้ malfunction หรือกลายเป็นใช้งานไม่ คุณควรเปลี่ยนแปลงการตั้งค่าทรัพยากรเท่านั้นหากคุณแน่ใจว่า การตั้งค่าใหม่ที่ขัดแย้งกับฮาร์ดแวร์อื่น ๆ ไม่ หรือ ถ้าผู้ผลิตฮาร์ดแวร์ที่ได้ให้กับทรัพยากรที่ระบุการตั้งค่าสำหรับอุปกรณ์ ใช้ความระมัดระวังก่อนที่คุณใช้ขั้นตอนต่อไปนี้

เมื่อต้องการกำหนดค่าอุปกรณ์:
 1. คลิกเริ่มการทำงานคลิกแผงควบคุมคลิกประสิทธิภาพและการบำรุงรักษาแล้ว คลิกระบบ:.
 2. ในการฮาร์ดแวร์แท็บ คลิกตัวจัดการอุปกรณ์. คลิกสองครั้งที่ชนิดของอุปกรณ์ที่คุณต้องการเปลี่ยนแปลง
 3. คลิกสองครั้งที่อุปกรณ์เฉพาะที่คุณต้องการเปลี่ยนแปลง ถ้าอุปกรณ์ดังกล่าวมีการตั้งค่าทรัพยากรที่คุณสามารถเปลี่ยน การทรัพยากรแท็บจะมองเห็นได้
 4. คลิกการทรัพยากรแท็บ และคลิกเพื่อยกเลิกการใช้การตั้งค่าโดยอัตโนมัติกล่องกาเครื่องหมาย กล่องกาเครื่องหมายนี้อาจไม่พร้อมใช้งานถ้าคุณเลือกไม่ใช่พลักแอนด์เพลย์
 5. ในการตั้งค่าโดยยึดตามคลิกกำหนดค่าฮาร์ดแวร์ที่คุณต้องการเปลี่ยนแปลง
 6. ในการการตั้งค่าทรัพยากรกล่อง คลิกชนิดของทรัพยากรคุณต้องการเปลี่ยนแปลงในนั้นชนิดของทรัพยากรคอลัมน์
 7. คลิกการเปลี่ยนแปลงการตั้งค่าแล้ว พิมพ์ค่าใหม่สำหรับชนิดของทรัพยากร

  หมายเหตุ:: ทำซ้ำขั้นตอนก่อนหน้านี้ตามความจำเป็น

คุณสมบัติ

หมายเลขบทความ (Article ID): 307970 - รีวิวครั้งสุดท้าย: 10 มกราคม 2554 - Revision: 3.0
ใช้กับ
 • Microsoft Windows XP Professional Edition
 • Microsoft Windows XP Home Edition
Keywords: 
kbhowto kbhowtomaster kbmt KB307970 KbMtth
แปลโดยคอมพิวเตอร์
ข้อมูลสำคัญ: บทความนี้แปลโดยซอฟต์แวร์การแปลด้วยคอมพิวเตอร์ของ Microsoft แทนที่จะเป็นนักแปลที่เป็นบุคคล Microsoft มีบทความที่แปลโดยนักแปลและบทความที่แปลด้วยคอมพิวเตอร์ เพื่อให้คุณสามารถเข้าถึงบทความทั้งหมดในฐานความรู้ของเรา ในภาษาของคุณเอง อย่างไรก็ตาม บทความที่แปลด้วยคอมพิวเตอร์นั้นอาจมีข้อบกพร่อง โดยอาจมีข้อผิดพลาดในคำศัพท์ รูปแบบการใช้ภาษาและไวยากรณ์ เช่นเดียวกับกรณีที่ชาวต่างชาติพูดผิดเมื่อพูดภาษาของคุณ Microsoft ไม่มีส่วนรับผิดชอบต่อความคลาดเคลื่อน ความผิดพลาดหรือความเสียหายที่เกิดจากการแปลเนื้อหาผิดพลาด หรือการใช้บทแปลของลูกค้า และ Microsoft มีการปรับปรุงซอฟต์แวร์การแปลด้วยคอมพิวเตอร์อยู่เป็นประจำ
ต่อไปนี้เป็นฉบับภาษาอังกฤษของบทความนี้:307970

ให้ข้อเสนอแนะ

 

Contact us for more help

Contact us for more help
Connect with Answer Desk for expert help.
Get more support from smallbusiness.support.microsoft.com