คำอธิบายของโปรแกรมอรรถประโยชน์บรรทัดคำสั่ง Diskpart

การแปลบทความ การแปลบทความ
หมายเลขบทความ (Article ID): 300415 - ผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้องในบทความนี้

เมื่อต้องการรับการปรับปรุงความปลอดภัยสำหรับ Windows ต่อไป ตรวจสอบให้แน่ใจว่า คุณกำลังเรียกใช้ Windows XP พร้อม Service Pack 3 (SP3) สำหรับข้อมูลเพิ่มเติม อ้างอิงถึงเว็บไซต์นี้ของ Microsoft: จะต้องสิ้นสุดการสนับสนุนสำหรับ Windows บางรุ่น

ขยายทั้งหมด | ยุบทั้งหมด

เนื้อหาบนหน้านี้

สรุป

บทความนี้อธิบายโปรแกรมอรรถประโยชน์การ Diskpart คุณสามารถใช้โปรแกรมอรรถประโยชน์นี้เพื่อเปิดใช้งานการจัดเก็บการตั้งค่าคอนฟิกจากสคริปต์ เซสชันระยะไกล หรือพรอมต์คำสั่งอื่น Diskpart ช่วยเพิ่มระดับส่วนติดต่อผู้ดูแลของดิสก์ผู้ใช้แบบกราฟิก (GUI)

ข้อมูลเพิ่มเติม

Diskpart แตกต่างจากโปรแกรมอรรถประโยชน์บรรทัดคำสั่งที่มากเนื่องจากทำงานในโหมดแบบบรรทัดเดียว แทน หลังจากที่คุณเริ่มโปรแกรมอรรถประโยชน์นี้ คำสั่งจะถูกอ่านจากมาตรฐานรับเข้า/ส่งออก (I/O) คุณสามารถนำคำสั่งเหล่านี้ไปยังดิสก์ พาร์ติชัน หรือใด ๆ ระดับเสียง

เปรียบเทียบกับการจัดการดิสก์

Diskpart ประจำของการดำเนินการที่ได้รับการสนับสนุน โดยสแนปอินการจัดการดิสก์ ที่เปิดใช้งาน สแนปอินการจัดการดิสก์ป้องกันคุณจากการดำเนินการการดำเนินการที่อาจทำให้ข้อมูลสูญหายโดยไม่ได้ตั้งใจ ขอแนะนำให้ คุณใช้โปรแกรมอรรถประโยชน์การ Diskpart cautiously เนื่องจากตัวควบคุมที่ชัดเจนของพาร์ติชันและไดรฟ์ข้อมูลที่ช่วยให้ Diskpart

คุณสามารถใช้ Diskpart เพื่อแปลงดิสก์แบบพื้นฐานเป็นดิสก์แบบไดนามิก ดิสก์พื้นฐานสามารถว่างเปล่า หรือประกอบด้วยพาร์ติชันหลักหรือไดรฟ์แบบลอจิคัล ดิสก์พื้นฐานสามารถมีไดรฟ์ข้อมูลแบบดิสก์ หรือระบบ หรือเริ่มระบบ ดิสก์พื้นฐานไม่สามารถมีชุดโปรแกรมควบคุม (FtDisk) ทนต่อดิสก์เช่นลายทางหรือแสดง เมื่อต้องแปลงดิสก์แบบพื้นฐานที่มีชุดโปรแกรมควบคุม FtDisk ใช้ Disk Management บน Windows 2000 หรือแปลงดิสก์ก่อนที่คุณปรับรุ่นเป็น Windows XP

คุณสามารถใช้ Diskpart เพื่อแปลงดิสก์แบบไดนามิกไปยังดิสก์พื้นฐาน คุณต้องลบไดรฟ์ข้อมูลแบบไดนามิกก่อนขั้นตอนการแปลง ไม่แนะนำให้ คุณลบพาร์ติชันบนดิสก์แบบไดนามิกยกเว้นในกรณีฉุกเฉิน แนะนำว่า คุณลบไดรฟ์ข้อมูลทั้งหมดบนไดรฟ์ และจากนั้น ทำแปลงดิสก์ให้เป็นแบบ basic คุณต้องลบพาร์ติชันทั้งหมดของข้อมูลแบบไดนามิก ยัง ไม่เคยผสมพาร์หลัก และแบบไดนามิกพื้นฐานบนไดรฟ์เดียวกัน หากคุณทำเช่นนั้น คอมพิวเตอร์อาจไม่สามารถเริ่มการทำงาน

คุณสามารถใช้ Diskpart เพื่อสร้างพาร์ติชันที่มีออฟเซตของดิสก์ที่ชัดเจน สแนปอินการจัดการดิสก์วางพาร์ติชันที่ส่วนท้าย ของพื้นที่ว่าง หรือ บนพื้นที่ขนาดใหญ่เพียงพอแรก บนข้อผิดดิสก์มาสเตอร์บูตเรกคอร์ด (MBR) ออฟเซตของพาร์ติชันและขนาดปัดเศษเป็นรักษาการจัดตำแหน่งทรงกระบอกที่จำเป็น ปรับค่าจะถูกปัดให้เป็นค่าที่ถูกต้องใกล้เคียงที่สุด และขนาดจะเสมอถูกปัดเศษเป็นค่าที่ถูกต้องต่อไป Diskpart ไม่กำหนดอักษรระบุไดรฟ์พาร์ติชันที่สร้างขึ้นใหม่ ใช้คำสั่งที่กำหนดให้การกำหนดอักษรระบุไดรฟ์หรือจุดการกำหนดใช้

Diskpart ไปตามนโยบายเดียวกัน ตามที่สามารถสร้างดิสก์แบบไดนามิกสแน็ปบนดิสก์ถาวรเท่านั้น คุณไม่สามารถแปลงดิสก์แบบถอดได้ เช่น 1394 หรือ universal serial bus (USB) ไดรฟ์ เป็นไดนามิกดิสก์

Diskpart อนุญาตให้บางพาร์ติชันการลบการดำเนินงานที่ถูกบล็อค โดยสแนปอิน ตัวอย่างเช่น คุณสามารถใช้ Diskpart เพื่อลบพาร์ติชัน MBR OEM อย่างไรก็ตาม พาร์ติชันเหล่านี้มักจะประกอบด้วยแฟ้มที่มีความสำคัญกับการดำเนินงานของแพลตฟอร์ม Diskpart บล็อกการลบของระบบปัจจุบัน บูต หรือไดรฟ์ข้อมูลของเพจจิ้ง และพาร์ติชัน นอกจากนี้ Diskpart บล็อกลบพาร์ติชันที่ underlie ดิสก์แบบไดนามิก

คุณไม่สามารถใช้ Diskpart เพื่อสร้างพาร์ติชันบนสื่อที่ถอดออก Windows สนับสนุนพาร์ MBR มากที่สุดหนึ่งบนสื่อแบบถอดได้ ถ้าไม่ได้ผลิตสื่อที่ มี MBR, MBR นั้นไม่สามารถเปลี่ยนแปลง แต่ MBR ตามแม้ว่าการกำหนดค่าพาร์ติชันหรือไดรฟ์แบบลอจิคัลหลาย ถ้าสื่อถูกผลิตขึ้น โดยไม่มี MBR สื่อถือว่าเป็น "superfloppy" และไม่มีโครงสร้างของพาร์ติชันถูกเขียนลงสื่อ

อักษรชื่อไดรฟ์สำหรับไดรฟ์แบบถอดได้ที่เชื่อมโยง กับไดรฟ์ และที่ไม่ มีสื่ออยู่ คุณสามารถใช้ Diskpart เพื่อเปลี่ยนอักษรชื่อไดรฟ์

ลายเซ็นดิสก์ทำให้ Diskpart รางพาร์ทิชัน GUID (GPT) ดิสก์ตัวระบุที่ไม่ซ้ำกัน (Guid), และพาร์ติชัน GPT guid ของที่จะสร้าง คุณไม่สามารถตั้งค่ารายการเหล่านี้ได้ โดยใช้ Diskpart อย่างชัดเจน

ยูทิลิตี้การ Diskpart (เช่นสแน็ปอิน) ได้รวมการสนับสนุนสำหรับพาร์ติชันดิสก์ใหม่ของ Itanium โครงร่างที่เรียกว่า GPT คุณไม่สามารถใช้ดิสก์ GPT บนใด ๆ x คอมพิวเตอร์แบบ x86 ใช้ Windows XP หรือ Windows 2000 ใช้ Windows XP Diskpart ช่วยให้การแปลง GPT แบ่งพาร์ติชัน MBR พาร์ทิชันสำหรับดิสก์ว่างเปล่าเท่านั้นเมื่อต้องการ

คุณสามารถใช้ Diskpart เพื่อลบไดนามิกดิสก์ที่ขาดหายไป ดิสก์แบบไดนามิกที่ประกอบด้วยฐานข้อมูลที่ใช้ร่วมกัน ไดนามิกดิสก์ในคอมพิวเตอร์ทั้งหมดมีความรู้อื่น ๆ ไดนามิกดิสก์ทั้งหมดบนคอมพิวเตอร์เครื่องนั้น เมื่อมีย้ายดิสก์แบบไดนามิก คอมพิวเตอร์เดิมพิจารณาดิสก์เหล่าเป็น "หายไป"

ตัวอักษรชื่อไดรฟ์จะไม่กำหนดให้โดยอัตโนมัติเมื่อคุณใช้ Diskpart เพื่อให้แน่ใจว่า พาร์ติชันที่กำหนดหรือไดรฟ์ข้อมูลที่มีตัวอักษรระบุไดรฟ์ คุณต้องกำหนดอักษรระบุไดรฟ์อย่างชัดเจน คุณสามารถกำหนดอักษรชื่อไดรฟ์ หรืออนุญาตให้ใช้อักษรระบุไดรฟ์ที่มีอยู่ถัดไปที่จะปันส่วน

ตั้งค่าจุดโฟกัส

คำสั่ง Diskpart ส่วนใหญ่ทำงานบนดิสก์เป้าหมายเฉพาะ พาร์ติชัน หรือไดรฟ์ข้อมูล วัตถุเป้าหมายมี "โฟกัส" โฟกัสตั้งค่าคอนฟิกงานทั่วไปที่คุณสร้างหลายพาร์ติชันบนดิสก์เดียวกันช่วยให้ง่ายขึ้น วัตถุอยู่ในโฟกัส โดยคำสั่งที่เลือก คำสั่งทั้งหมดยกเว้นรายการช่วยรู้ส่วนที่เหลือออกจากหรือช่วยจำเป็นต้องมีโฟกัส

ใช้คำสั่งที่เลือกเมื่อต้องเปลี่ยนการโฟกัสอย่างชัดเจน เมื่อต้องการเปลี่ยนแปลงโฟกัสนัย ใช้คำสั่งเช่นสร้าง คุณต้องตั้งค่าการโฟกัสบนดิสก์ก่อนที่คุณจัดการดิสก์พื้นฐาน บนดิสก์พื้นฐาน โฟกัสพาร์ติชันและไดรฟ์ข้อมูลโฟกัสได้เหมือนกัน ถ้าคุณเปลี่ยนโฟกัสบนหนึ่งรายการ คุณต้องเปลี่ยนโฟกัสบนอีก บนไดรฟ์ข้อมูลแบบไดนามิก โฟกัสระดับเสียงเท่านั้นเป็นสิ่งสำคัญเนื่องจากพาร์ติชันโฟกัสก่อนหน้าเสมอหายไป และโฟกัสดิสก์มีความสำคัญสำหรับไดรฟ์ข้อมูลแบบธรรมดาเท่านั้น

พิจารณาตัวอย่างต่อไปนี้ของคอมพิวเตอร์ที่มีดิสก์ที่สอง:
 • แต่ละดิสก์ประกอบด้วยพาร์ติชันหลักที่สอง ดิสก์แผ่นแรกประกอบด้วยพาร์ติชัน C และ D ดิสก์สองประกอบด้วยพาร์ติชัน E และ F คุณต้องตั้งค่าการโฟกัสไปยังดิสก์ 1 ก่อนที่คุณตั้งค่าโฟกัสพาร์ทิชันพาร์ทิชัน C หรือ D ดิสก์ คุณสามารถตั้งค่าระดับเสียงโฟกัสกับพาร์ติชัน C, D, E หรือ F ตลอดเวลา ในตัวอย่างนี้ ถ้าคุณตั้งค่าระดับเสียงโฟกัสพาร์ติชัน C หรือ D โฟกัสดิสก์ไม่เปลี่ยนแปลง อย่างไรก็ตาม ถ้าคุณได้ตั้งค่าระดับเสียงโฟกัสเป็นพาร์ติชัน E หรือ F โฟกัสดิสก์อาจถูกย้ายไปยังดิสก์อื่น
 • แต่ละดิสก์แบบไดนามิก และประกอบด้วยไดรฟ์ข้อมูลแบบธรรมดาและมีพื้นที่ว่าง ดิสก์แผ่นแรกประกอบด้วย C พาร์ติชันดิสก์สอง และ E ประกอบด้วยพาร์ติชัน คุณต้องตั้งค่าการโฟกัสบนดิสก์ก่อนที่คุณเพิ่มไดรฟ์ข้อมูลแบบธรรมดาดิสก์แผ่นแรก เมื่อต้องขยาย C พาร์ติชัน คุณจำเป็นต้องโฟกัสระดับเสียงเท่านั้น ในทำนองเดียวกัน การเพิ่มมิเรอร์ E พาร์ติชัน คุณจำเป็นต้องใช้การตั้งค่าเฉพาะโฟกัสระดับเสียงเป็น E พาร์ติชัน ถ้าคุณสร้างไดรฟ์ข้อมูลแบบธรรมดา หรือขยายไดรฟ์ข้อมูลที่มีอยู่บนดิสก์เดียวกัน คุณไม่เปลี่ยนโฟกัสดิสก์ ถ้าคุณเพิ่มมิเรอร์ สร้างชุดสไทรพ์ หรือขยายไดรฟ์ข้อมูลที่มีอยู่ไปยังดิสก์อื่น คุณสามารถทำให้โฟกัสดิสก์สูญหาย

การเขียนสคริปต์

Diskpart สนับสนุนการดำเนินงานที่ใช้สคริปต์ เมื่อต้องการเริ่มต้นสคริปต์ Diskpart ใช้ diskpart /s script.txt คำสั่ง คุณสามารถที่ทำการเขียนสคริปต์ Diskpart บน Windows XP, Windows 2000 ระยะไกลติดตั้งบริการ (RIS) อัตโนมัติแบบติดตั้งในสภาพแวดล้อม หรือสภาพแวดล้อมบน Preinstall Windows (PE) สำหรับ Oem

โดยค่าเริ่มต้น Diskpart สามารถจบการทำงานการประมวลผลคำสั่ง และส่งกลับรหัสข้อผิดพลาดถ้ามีปัญหาในสคริปต์ เมื่อต้องการดำเนินต่อเพื่อเรียกใช้สคริปต์ในสถานการณ์นี้ รวมพารามิเตอร์noerrบนคำสั่ง พารามิเตอร์นี้ช่วยให้คุณใช้สคริปต์เดียวเพื่อที่ลบพาร์ติชันทั้งหมดบนไดรฟ์ข้อมูลทั้งหมด โดยไม่คำนึงถึงจำนวนรวมของไดรฟ์ อย่างไรก็ตาม คำสั่งทั้งหมดที่ไม่สนับสนุนพารามิเตอร์noerr ถึงแม้ว่าคุณใช้พารามิเตอร์noerrข้อผิดพลาดจะถูกส่งกลับข้อผิดพลาดต่าง ๆ ของไวยากรณ์คำสั่งเสมอ

รายการต่อไปนี้อธิบายรหัสข้อผิดพลาดสำหรับ Diskpart:
 • 0 - ไม่มีข้อผิดพลาดเกิดขึ้น สคริปต์ทั้งหมด โดยไม่มีความล้มเหลว
 • 1 - มีข้อยกเว้นร้ายแรงเกิดขึ้น อาจมีปัญหาร้ายแรง
 • 2-อาร์กิวเมนต์ที่ระบุบนบรรทัดคำสั่ง Diskpart ไม่ถูกต้อง
 • 3 - Diskpart ไม่สามารถเปิดแฟ้มผลลัพธ์หรือสคริปต์ที่ระบุ
 • 4 - หนึ่งสอง Diskpart ใช้บริการส่งกลับค่าความล้มเหลว
 • 5 - มีข้อผิดพลาดทางไวยากรณ์ของคำสั่งที่เกิดขึ้น สคริปต์ล้มเหลวเนื่องจากวัตถุที่เลือกไว้ไม่ถูกต้อง หรือไม่ถูกต้องสำหรับใช้กับคำสั่งดังกล่าว
หลังจากที่คุณรัน Diskpart, Diskpart รุ่นและชื่อคอมพิวเตอร์ปัจจุบันจะแสดงขึ้น

สรุปคำสั่ง

คำสั่งเพื่อกำหนดโฟกัส

เลือก

ใช้คำสั่งที่เลือกเพื่อตั้งค่าการโฟกัสไปยังเป้าหมายที่ระบุ เมื่อต้องการขอรับรายการของชนิดการโฟกัส ปล่อยฟิลด์ชนิดว่าง ถ้าคุณไม่ได้ระบุหมายเลขรหัส (ID) โฟกัสวัตถุปัจจุบันจะแสดงขึ้น

เลือกดิสก์ [= n]

ใช้คำสั่งที่เลือกดิสก์การตั้งค่าการโฟกัสไปดิสก์ที่มีหมายเลขดิสก์ของ Windows NT ที่ระบุ ถ้าคุณไม่ได้ระบุหมายเลขดิสก์ คำสั่งแสดงในโฟกัสดิสก์ปัจจุบัน

เลือกพาร์ติชัน [= n/l]

ใช้คำสั่งที่เลือกพาร์ติชันการตั้งค่าโฟกัสกับพาร์ติชันที่ระบุ ถ้าคุณไม่ได้ระบุพาร์ทิชัน พาร์ติชันในโฟกัสปัจจุบันจะแสดงขึ้น

คุณสามารถระบุการพาร์ติชัน ด้วยดัชนีอย่างใดอย่างหนึ่ง อักษรระบุไดรฟ์ หรือจุดการกำหนดใช้บนดิสก์พื้นฐาน คุณสามารถระบุพาร์ติชันได้เพียง โดยดัชนีบนดิสก์แบบไดนามิก

เลือกไดรฟ์ข้อมูล [= n/l]

ใช้คำสั่งเลือกไดรฟ์ข้อมูลการตั้งค่าการโฟกัสไปที่ไดรฟ์ข้อมูลที่ระบุ ถ้าคุณไม่ได้ระบุไดรฟ์ข้อมูล คำสั่งแสดงระดับเสียงปัจจุบันในโฟกัส

คุณสามารถระบุ โดยดัชนี อักษรระบุไดรฟ์ หรือเส้นทางจุดการกำหนดใช้ไดรฟ์ข้อมูล บนดิสก์พื้นฐาน ถ้าคุณเลือกไดรฟ์ข้อมูล พาร์ติชันที่สอดคล้องกันอยู่ในโฟกัส

คำสั่งในการตั้งค่าคอนฟิกดิสก์ของจอแสดงผล

ใช้คำสั่งรายการเพื่อแสดงสรุป เมื่อต้องแสดงรายละเอียดเพิ่มเติม โฟกัส และจากนั้น ใช้คำสั่งรายละเอียด

ดิสก์ข้อมูลรายละเอียด

ใช้คำสั่งดิสก์รายละเอียดเพื่อขอรับข้อมูลรายละเอียดเกี่ยวกับดิสก์ในโฟกัสปัจจุบัน ตัวอย่าง:
Diskpart> select disk 3 
 
Disk 3 is now the selected disk. 
 
Diskpart> detail disk 
 
Maxtor 90432D2
Disk ID: F549D151
Type  : IDE
Bus  : 0
Target : 0
LUN ID : 0 
 
 Volume ### Ltr Label    Fs   Type       Size   Status   Info 
 ---------- --- ----------- ----- ---------------- ------- --------- -------- 
 Volume 0   F  My RAID Set NTFS  RAID-5      4096 MB Healthy 
 Volume 1   G  FATSTRIPE  FAT32 Stripe      6144 MB Healthy 
 Volume 2   H  My Mirror  NTFS  Mirror      2048 MB Healthy
 Volume 3   I  My Span   NTFS  Spanned       9 GB Healthy
				
พาร์ติชันข้อมูลรายละเอียด

ใช้คำสั่งพาร์ติชันข้อมูลรายละเอียดเพื่อขอรับข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับพาร์ติชันในโฟกัสปัจจุบัน
Diskpart> select disk 0

Disk 0 is now the selected disk.

Diskpart> select partition 1

Partition 1 is now the selected partition.

Diskpart> detail partition

Partition 0
Type : 07
Hidden: No
Active: Yes

 Volume ### Ltr Label    Fs   Type    Size   Status   Info
 ---------- --- ----------- ----- ---------- ------- --------- --------
* Volume 2  C         NTFS  Partition  4110 MB Healthy  System
				
ไดรฟ์ข้อมูลรายละเอียด

ใช้คำสั่งไดรฟ์ข้อมูลรายละเอียดเพื่อขอรับข้อมูลรายละเอียดเกี่ยวกับวอลุ่มในโฟกัสปัจจุบัน ตัวอย่าง:
Diskpart> select volume 1 
 
Volume 1 is now the selected volume. 
 
Diskpart> detail volume 
 
 Disk ### Status   Size   Free   Dyn Gpt 
 -------- ---------- ------- ------- --- --- 
 Disk 1  Online     8 GB   0 B  * 
 Disk 2  Online     8 GB   0 B  * 
 Disk 3  Online     8 GB   0 B  *
				
รายการดิสก์

ใช้คำสั่งรายการดิสก์เพื่อขอรับข้อมูลสรุปเกี่ยวกับแต่ละดิสก์ในคอมพิวเตอร์ ดิสก์ที่ มีในดอกจันได้รับโฟกัสปัจจุบัน ดิสก์ที่ถาวรเท่านั้น (ตัวอย่างเช่น รวมกับอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ที่ [IDE] หรืออินเทอร์เฟซระบบคอมพิวเตอร์ขนาดเล็ก [SCSI]) หรือดิสก์แบบถอดได้ (ตัวอย่าง 1394 หรือ USB) ไว้ ไดรฟ์แบบถอดได้จะแสดงขึ้น
Diskpart> select disk 3 
 
Disk 3 is now the selected disk. 
 
Diskpart> list disk 
 
 
 Disk ### Status   Size   Free   Dyn Gpt 
 -------- ---------- ------- ------- --- ---
 Disk 0  Online   4118 MB   0 B
 Disk 1  Online     8 GB 4002 MB  * 
 Disk 2  Online     8 GB   0 B  * 
* Disk 3  Online     8 GB   0 B  * 
 Disk M0  Missing    8 GB   0 B  *
				
พาร์ติชันของรายการ

ใช้คำสั่งพาร์ติชันของรายการเพื่อขอรับข้อมูลเกี่ยวกับแต่ละพาร์ติชันบนดิสก์ในโฟกัส ตัวอย่าง:
Diskpart> select disk 4 
 
Disk 4 is now the selected disk. 
 
Diskpart> list partition 
 
 Partition ### Type       Size   Offset 
 ------------- ---------------- ------- ------- 
 Partition 1  Primary      4094 MB  31 KB 
 Partition 2  Extended     4581 MB 4094 MB 
 Partition 3  Logical      2047 MB 4094 MB 
 Partition 4  Logical      2533 MB 6142 MB
 
All partitions (regardless of type) are displayed.
				
ไดรฟ์ข้อมูลรายการ

ใช้คำสั่งlist volumeเพื่อขอรับข้อมูลเกี่ยวกับแต่ละไดรฟ์ข้อมูลในคอมพิวเตอร์ ตัวอย่าง:
Diskpart> list volume 
 
 Volume ### Ltr Label    Fs   Type       Size   Status   Info  
 ---------- --- ----------- ----- ---------------- ------- ---------- --------
 Volume 0   F  My RAID Set NTFS  RAID-5      4096 MB Healthy
 Volume 1   G  FATSTRIPE  FAT32 Stripe      6144 MB Failed
 Volume 2   H  My Mirror  NTFS  Mirror      2048 MB Healthy
 Volume 3   I  My Span   NTFS  Spanned       9 GB Healthy
 Volume 4   D        CDFS  CD-ROM        0 B
 Volume 5   C        NTFS  Partition     2047 MB Healthy   System
 Volume 6   E        NTFS  Partition     2063 MB Healthy   Boot
 Volume 7   J  My Primary  NTFS  Partition     4095 MB Healthy
 Volume 8   K  My Logical  NTFS  Partition     2047 MB Healthy
 Volume 9   L  My Next Log NTFS  Partition     2534 MB Healthy
				

คำสั่งในการจัดการดิสก์พื้นฐาน

ส่วนนี้อธิบายคำสั่งที่คุณสามารถใช้ เพื่อสร้าง และลบพาร์ติชัน และกำหนดอักษรระบุไดรฟ์ และการกำหนดใช้จุด คำสั่งในส่วนนี้ใช้ได้กับดิสก์พื้นฐานเท่านั้น อ้างอิงถึงในส่วนต่อไปนี้ สำหรับคำสั่งที่ถูกต้องบนดิสก์แบบไดนามิก หรือคำสั่งที่คุณสามารถใช้การแปลงดิสก์แบบพื้นฐานเป็นไดนามิกดิสก์

บนดิสก์ MBR ทั้งหมด พารามิเตอร์ขนาดหรือค่าออฟเซตจะปัดเศษเป็นการจัดตำแหน่งของทรงกระบอก บนดิสก์ GPTขนาดหรือค่าออฟเซตพารามิเตอร์การปัดเศษเมื่อต้องการจัดเรียงเซกเตอร์ ถ้าไม่มีระบุพารามิเตอร์การออฟเซตพาร์ติชันถูกวางในขอบเขตดิสก์ที่อยู่ติดกันว่างแรกที่มีขนาดใหญ่เพียงพอ ถ้าไม่มีรายการพารามิเตอร์ขนาดอาจขยายพาร์ติชันเพื่อให้ใช้ดิสก์ที่กำหนดขอบเขตจนถึงขนาดของดิสก์ทั้งหมด

หลังจากที่ดิสก์ใหม่มีการค้นพบครั้งแรก พวกเขาจะถือว่าเป็น ดิสก์ MBR นอกจากนี้คุณอย่างชัดเจนต้องแปลงดิสก์ไปที่ GPT ก่อนที่คุณพยายามที่สร้างพาร์ติชัน GPT ขอแนะนำว่า คุณควรสร้าง msr ด้วยเป็นพาร์ติชันแรกบนดิสก์ข้อมูลทั้งหมดและพาร์ติชันที่สอง (หลังจาก ESP) บนดิสก์ใด ๆ ระบบหรือเริ่มต้นระบบ หลังจากที่คุณแปลงจาก MBR ไปที่ GPT พาร์ติชัน MSR ถูกสร้างบนดิสก์โดยอัตโนมัติ

หลังจากที่คุณสร้างพาร์ทิชันใด ๆ ใหม่ พาร์ติชันสร้างขึ้นใหม่กำไรโฟกัสพาร์ติชัน หลังจากที่คุณลบพาร์ทิชันใด ๆ โฟกัสพาร์ติชันจะหายไป โฟกัสดิสก์ยังคงไม่เปลี่ยนแปลงในกรณีที่ทั้งหมด

ที่ใช้งานอยู่

ใช้คำสั่งที่ใช้งานอยู่เมื่อต้องการตั้งค่าพาร์ติชันในโฟกัสปัจจุบันเป็น "ใช้งาน" การตั้งค่านี้จะแจ้งให้เฟิร์มแวร์ว่า พาร์ติชันเป็นพาร์ติชันระบบที่ถูกต้อง Diskpart ตรวจสอบเนื้อหาของพาร์ติชัน

หมายเหตุ: ถ้าคุณใช้คำสั่งนี้ คอมพิวเตอร์อาจจะไม่สามารถเริ่มการทำงานได้

assign [[letter=l]/[mount=path]] [noerr]

ใช้คำสั่งที่กำหนดให้การกำหนดอักษรระบุ หรือการกำหนดใช้จุดการพาร์ติชันในโฟกัสปัจจุบัน ถ้าคุณไม่ได้ระบุอักษรระบุไดรฟ์ ไม่มีกำหนดอักษรชื่อไดรฟ์ที่พร้อมใช้งานถัดไป ถ้าตัวอักษรหรือการกำหนดใช้จุดใช้อยู่แล้ว จะมีสร้างข้อผิดพลาดยกเว้นว่าคุณใช้พารามิเตอร์noerr

คุณสามารถใช้คำสั่งนี้ได้เมื่อต้องเปลี่ยนอักษรชื่อไดรฟ์ที่เกี่ยวข้องกับไดรฟ์แบบถอดได้

การกำหนดอักษรระบุไดรฟ์ถูกบล็อคบนระบบ บูต หรือไดรฟ์ข้อมูลของเพจจิ้ง ไม่สามารถใช้คำสั่งนี้เมื่อต้องกำหนดอักษรระบุไดรฟ์ให้กับพาร์ติชัน OEM หรือพาร์ติใด ๆ GPT อื่นที่ไม่ใช่พาร์ติชัน Msdata

สร้างพาร์ติชันหลัก [ขนาด = n] [ออฟเซ็ต = n] [id = ไบต์/guid] [noerr]

ใช้คำสั่งสร้างพาร์ติชันหลักเพื่อสร้างพาร์ติชันหลักของความยาวขนาดและที่อยู่เริ่มต้นที่ตรงข้ามบนไดรฟ์ปัจจุบัน

ถ้าไม่มีระบุเป็นไบต์ ID บนดิสก์ MBR คำสั่งนี้สร้างพาร์ติชันที่ มีชนิด "0x6" คุณสามารถใช้พารามิเตอร์รหัสเพื่อระบุชนิดพาร์ติชัน ไม่มีผลบังคับใช้ไม่มีหรืออื่น ๆ ตรวจสอบของไบต์ ID

ถ้าคุณไม่ได้ระบุ GUID ID บนดิสก์แบบ GPT คำสั่งนี้สร้างพาร์ติชัน Msdata คุณสามารถใช้พารามิเตอร์IDเพื่อระบุ GUID ใด ๆ ไม่มีผลบังคับใช้ไม่มี ทำสำเนา หรืออื่น ๆ ตรวจสอบของ GUID อินสแตนซ์ GUID พาร์ติชันที่ถูกสร้างขึ้นโดยอัตโนมัติ

มีสร้างพาร์ติชัน MBR และ GPT เพื่อที่ Windows ไม่อัตโนมัติสรรอักษรระบุไดรฟ์ นอกจากนี้คุณอย่างชัดเจนต้องกำหนดอักษรระบุไดรฟ์

สร้างพาร์ติชันเพิ่มเติม [ขนาด = n] [ออฟเซ็ต = n] [noerr]

ใช้คำสั่งสร้างพาร์ติชันเพิ่มเติมเพื่อสร้างพาร์ติชันเสริมของขนาดความยาวและการเริ่มต้นที่อยู่ตรงข้ามบนไดรฟ์ปัจจุบัน ไดรฟ์ต้องเป็นดิสก์ MBR

หลังจากสร้างพาร์ทิชัน พาร์ติชันส่วนขยายใหม่กำไรโฟกัส คุณสามารถสร้างพาร์ติชันเดียวเท่านั้นที่ขยาย คุณสามารถสร้างไดรฟ์แบบลอจิคัลได้เฉพาะหลังจากที่คุณสร้างพาร์ติชันเสริม

สร้างพาร์ทิชันลอจิคัล [ขนาด = n] [ออฟเซ็ต = n] [noerr]

ใช้คำสั่งสร้างพาร์ทิชันลอจิคัลการสร้างไดรฟ์แบบลอจิคัลของความยาวขนาดและออฟเซ็ตเริ่มต้นของที่อยู่ในพาร์ติชันเสริมที่มีอยู่บนดิสก์ปัจจุบัน ไดรฟ์ต้องเป็นดิสก์ MBR

ถ้าไม่มีแสดงออฟเซต ไดรฟ์แบบลอจิคัลถูกวางในขอบเขตดิสก์ที่อยู่ติดกันว่างแรกในพาร์ติชันเสริมที่มีขนาดใหญ่เพียงพอ ถ้าไม่มีแสดงขนาด อาจขยายพาร์ติชันเพื่อให้ใช้ทั้งหมดที่ขยายพาร์ติชัน

หลังจากที่คุณสร้างพาร์ติชัน ไดรฟ์แบบลอจิคัลกำไรโฟกัสพาร์ติชัน

สร้างพาร์ติชัน msr [ขนาด = n] [ออฟเซ็ต = n] [noerr]

คำสั่งสร้างพาร์ติชัน msrจะเหมือนกับการสร้างพาร์ติชันที่มีการ MSR GUID E3C9E316-0B5C-4DB8-817 D-F92DF00215AE

สร้างพาร์ติชัน esp [ขนาด = n] [ออฟเซ็ต = n] [noerr]

การสร้างพาร์ติชัน espคำสั่งจะเหมือนกับของการสร้างพาร์ติชันที่มี GUID ESP C12A7328-F81F-11 D 2-BA4B-00A0C93EC93B

ลบพาร์ติชัน [noerr] [แทน]

ใช้คำสั่งลบพาร์ติชันเมื่อต้องลบพาร์ติชันในโฟกัสปัจจุบัน

Diskpart บล็อกการลบของระบบปัจจุบัน บูต หรือไดรฟ์ข้อมูลของเพจจิ้ง เมื่อต้องลบอย่างใดอย่างหนึ่งมี ESP, MSR หรือพาร์ติชัน OEM รู้จัก คุณต้องระบุพารามิเตอร์แทน

ขยาย [ขนาด = n] [noerr]

ใช้คำสั่งที่ขยายทำให้เกิดการไดรฟ์ข้อมูลในโฟกัสปัจจุบันจะถูกขยายไปยังพื้นที่ที่ได้ถูกจัดสรรที่อยู่ติดกัน ต้องเป็นไปตามว่างที่ไม่ได้จัดสรร (รหัสผ่านต้องมีเป็นของออฟเซตภาคสูงกว่า) ในโฟกัสพาร์ติชัน ใช้คำสั่งนี้มีการขยายพาร์ติชันข้อมูลพื้นฐานที่มีอยู่ลงในช่องว่างที่สร้างขึ้นใหม่บนฮาร์ดแวร์การขยายหมายเลขหน่วยทางลอจิคัลของ Raid (บหยุด)

ถ้าพาร์ติชันที่มีถูกก่อนหน้านี้ฟอร์แมต ด้วยระบบแฟ้ม NTFS ระบบไฟล์ที่มีขยายโดยอัตโนมัติเพื่อให้ใช้พาร์ติชันมีขนาดใหญ่กว่า และไม่เกิดการสูญหายของข้อมูลถ้าที่ได้รับก่อนหน้านี้ฟอร์แมตพาร์ติชัน ด้วยรูปแบบระบบแฟ้มใด ๆ อื่นที่ไม่ใช่ NTFS คำสั่งไม่สำเร็จ และไม่เปลี่ยนพาร์ติชัน

Diskpart บล็อกส่วนขยายของเฉพาะปัจจุบันระบบหรือบูตพาร์

เอา [[อักษร = l] / [เมาต์ =พาธ] / [ทั้งหมด]] [noerr]

ใช้คำสั่งที่เอาออกเมื่อต้องการกำหนดใช้จุดจากพาร์ติชันในโฟกัสปัจจุบัน หรือเอาตัวอักษร ถ้าคุณระบุพารามิเตอร์ทั้งหมดปัจจุบันไดรฟ์ตัวอักษรและการกำหนดใช้จุดทั้งหมดจะถูกเอาออก ถ้าคุณไม่ได้ระบุแบบอักษรหรือการกำหนดใช้จุด อักษรชื่อไดรฟ์จะถูกลบออก

ใช้คำสั่งนี้เมื่อต้องเปลี่ยนอักษรชื่อไดรฟ์ที่เกี่ยวข้องกับไดรฟ์แบบถอดได้

การลบอักษรระบุไดรฟ์ถูกบล็อคบนระบบ บูต หรือไดรฟ์ข้อมูลของเพจจิ้ง คุณไม่สามารถใช้คำสั่งนี้เมื่อต้องลบอักษรระบุไดรฟ์พาร์ติชัน OEM พาร์ทิชัน GPT ใด ๆ มา ด้วย GUID ไม่รู้จัก หรือใดก็ได้พิเศษที่ไม่ใช่ข้อมูล GPT พาร์ เช่น ESP พาร์ติชัน

คำสั่งในการจัดการดิสก์แบบไดนามิก

คุณสามารถใช้คำสั่งที่อธิบายไว้ในส่วนนี้เพื่อสร้าง และลบไดรฟ์ข้อมูล การซ่อมแซมไดรฟ์ข้อมูลที่มีความแพร่หลายข้อบกพร่อง และนำเข้าดิสก์

เสมอพารามิเตอร์ขนาดจะถูกปัดเศษเป็นการจัดตำแหน่ง MB คุณไม่สามารถระบุออฟเซ็ตชัดเจน ไดรฟ์ข้อมูลถูกวางเสมอในขอบเขตดิสก์ที่อยู่ติดกันว่างแรกที่มีขนาดใหญ่เพียงพอ ถ้าไม่มีแสดงขนาด ระดับเสียงที่เป็นไปได้มากที่สุดจะถูกสร้างขึ้น

หลังจากที่ไดรฟ์ข้อมูลถูกสร้างขึ้น โฟกัสระดับเสียงปรากฏอยู่บนไดรฟ์ข้อมูลสร้างขึ้นใหม่ โฟกัสดิสก์ปัจจุบันจะสูญหายถ้าไดรฟ์ข้อมูลดิสก์ที่ครอบคลุม โฟกัสไดรฟ์ข้อมูลจะสูญหายไปถ้ามีลบไดรฟ์ข้อมูล ถ้าไม่มีการโฟกัสไว้บนดิสก์ที่ถูกต้องก่อนที่คุณลบไดรฟ์ข้อมูล โฟกัสดิสก์นั้นยังคงอยู่

หมายเหตุ: Diskpart บังคับให้สร้างพาร์ติชัน MSR บนดิสก์ที่ว่างใด ๆ เมื่อมีแปลงดิสก์ไดนามิกหรือดิสก์แบบ GPT

ที่ใช้งานอยู่

ใช้คำสั่งที่ใช้งานอยู่เมื่อต้องการตั้งค่าระดับเสียงในโฟกัสปัจจุบันเป็น "ใช้งาน" การตั้งค่านี้จะแจ้งให้เฟิร์มแวร์ว่า พาร์ติชันเป็นพาร์ติชันระบบที่ถูกต้อง Diskpart ตรวจสอบเฉพาะไดรฟ์ข้อมูลมีความสามารถในการที่ประกอบด้วยระบบปฏิบัติการเริ่มระบบได้รูป แต่โปรแกรมอรรถประโยชน์การตรวจสอบเนื้อหาของพาร์ติชัน ถ้าคุณใช้คำสั่งนี้ คอมพิวเตอร์อาจไม่สามารถเริ่มการทำงาน

เพิ่มดิสก์ = n [noerr]

ใช้คำสั่งเพิ่มเพื่อเพิ่มมิเรอร์โวลุ่มในโฟกัสปัจจุบันในดิสก์ที่ระบุ เพลกซ์มิเรอร์เพียงสองได้รับการสนับสนุน ระดับเสียงในโฟกัสปัจจุบันต้องเป็นไดรฟ์ข้อมูลแบบธรรมดา

assign [[letter=l]/[mount=path]] [noerr]

ใช้คำสั่งที่กำหนดให้การกำหนดอักษรระบุ หรือกำหนดใช้ชี้ไปที่ไดรฟ์ข้อมูลปัจจุบันในโฟกัส ถ้าคุณไม่ได้ระบุอักษรระบุไดรฟ์ ไม่มีกำหนดอักษรชื่อไดรฟ์ที่พร้อมใช้งานถัดไป ถ้าตัวอักษรหรือการกำหนดใช้จุดใช้อยู่แล้ว จะมีสร้างข้อผิดพลาดหากคุณไม่ระบุพารามิเตอร์noerr

การกำหนดอักษรระบุไดรฟ์ถูกบล็อคบนระบบ บูต หรือไดรฟ์ข้อมูลของเพจจิ้ง

ดิสก์แบ่ง = n [nokeep] [noerr]

ใช้คำสั่งตัวแบ่งการตัดการมิเรอร์ในโฟกัสปัจจุบัน

โดยค่าเริ่มต้น เนื้อหาของเพลกซ์ทั้งมิเรอร์จะคงไว้ได้เนื่องจากเพลกซ์ทั้งสองกลายเป็น ไดรฟ์ข้อมูลแบบธรรมดา ถ้าคุณระบุพารามิเตอร์nokeepเฉพาะเพลกซ์ที่ระบุจะถูกเก็บไว้ เพล็กซ์อื่น ๆ จะถูกเอาออก และแปลงเป็นเนื้อที่ว่าง

ไดรฟ์ข้อมูลต้นฉบับรักษาจุดตัวอักษรหรือการกำหนดใช้ไดรฟ์ใด ๆ และทุก ถ้าไม่มีเก็บเพล็กซ์ โฟกัสยังคงอยู่บนไดรฟ์ข้อมูลแบบธรรมดาแบบสะสมบนดิสก์ที่ระบุ มิฉะนั้น โฟกัสจะเปลี่ยนเป็นเพลกซ์สะสมที่ระบุบนดิสก์ที่ระบุ เพล็กซ์กลายเป็น ไดรฟ์ข้อมูลแบบธรรมดา อย่างไรก็ตาม อักษรระบุไดรฟ์จะไม่กำหนดให้กับไดรฟ์ข้อมูลใหม่

สร้างไดรฟ์ข้อมูลแบบธรรมดา [ขนาด = n] [ดิสก์ = n] [noerr]

ใช้คำสั่งสร้างไดรฟ์ข้อมูลแบบธรรมดาเพื่อสร้างไดรฟ์ข้อมูลแบบธรรมดาของความยาวขนาดบนดิสก์ที่ระบุ

ถ้าคุณไม่ได้ระบุขนาด ไดรฟ์ข้อมูลใหม่อาจใช้ที่เหลืออยู่ติดกันเนื้อที่ว่างบนดิสก์ ถ้าคุณไม่ได้ระบุดิสก์ ไม่มีใช้ดิสก์ปัจจุบันในโฟกัส

หลังจากที่ไดรฟ์ข้อมูลถูกสร้างขึ้น ได้รับโฟกัสดิสก์ลงในดิสก์ที่มีการกำหนดเป้าหมาย

สร้างไดรฟ์ข้อมูลสไทรพ์ [ขนาด = n] ดิสก์ = n [, n [...]] [noerr]

ใช้คำสั่งสร้างไดรฟ์ข้อมูลสไทรพ์เพื่อสร้างไดรฟ์ข้อมูลชุดสไทรพ์บนดิสก์ที่ระบุ ขนาดโดยรวมของสไทรพด์โวมีขนาดคูณ ด้วย (*) หมายเลขของดิสก์

ถ้าคุณไม่ได้ระบุขนาด ระดับเสียงสไทรพ์เป็นไปได้มากที่สุดเท่านั้น มีกำหนดค่าดิสก์ที่ มีค่าน้อยที่สุดพร้อมใช้งานอยู่ติดกันเนื้อที่ ขนาดของเนื้อที่ว่างที่กำหนดขนาดสำหรับไดรฟ์ข้อมูลแบบสไทรพ์ มีการปันส่วนมีขนาดเท่ากันในแต่ละดิสก์

สร้างไดรฟ์ข้อมูล raid [ขนาด = n] ดิสก์ = n [, n [...]] [noerr]

ใช้คำสั่งสร้างไดรฟ์ข้อมูล raidเพื่อสร้างไดรฟ์ข้อมูลแบบ raid-5 ชุดบนดิสก์ที่ระบุ จำนวนเนื้อที่ที่เท่ากับ "ขนาด" ถูกปันส่วนบนแต่ละดิสก์

ถ้าคุณไม่ได้ระบุขนาด มีสร้างไดรฟ์ข้อมูล Raid 5 เป็นไปได้มากที่สุด มีกำหนดค่าดิสก์ที่ มีค่าน้อยที่สุดพร้อมใช้งานอยู่ติดกันเนื้อที่ ขนาดของเนื้อที่ว่างที่กำหนดขนาดสำหรับไดรฟ์ข้อมูล Raid 5 และมีการปันส่วนมีขนาดเท่ากันจากแต่ละดิสก์ ขนาดของไดรฟ์ข้อมูลใช้งานได้จริงจะน้อยกว่าขนาดที่คูณ ด้วยจำนวนของดิสก์ เนื่องจากบางส่วนของเนื้อที่ที่ใช้สำหรับพาริตี้ที่

ลบดิสก์ [noerr] [แทน]

ใช้คำสั่งลบดิสก์จะลบดิสก์แบบไดนามิกที่ขาดหายไปจากรายการดิสก์

ถ้าคุณไม่ได้ระบุพารามิเตอร์แทนการไดรฟ์ข้อมูลแบบธรรมดาที่มีอยู่บนดิสก์ทั้งหมดจะถูกลบออก และเพลกซ์การมิเรอร์ใด ๆ จะถูกเอาออก ถ้าดิสก์สนับสนุนไดรฟ์ข้อมูล Raid 5 คำสั่งจะไม่ประสบความสำเร็จ

ลบพาร์ติชัน [noerr] [แทน]

ใช้คำสั่งลบพาร์ติชันเมื่อต้องลบพาร์ติชันในโฟกัสปัจจุบัน

Diskpart บล็อกการลบพาร์ติชันที่ใช้งานให้ประกอบด้วยไดรฟ์ข้อมูลแบบไดนามิกแบบออนไลน์ที่มีอยู่ ไดรฟ์ข้อมูลเหล่านั้นต้องถูกลบ และแปลงดิสก์ให้เป็นแบบ basic เมื่อต้องลบ ESP, MSR หรือพาร์ติชัน OEM ที่รู้จัก ระบุพารามิเตอร์แทน

คุณสามารถลบพาร์ติชันจากดิสก์แบบไดนามิก แต่คุณไม่สามารถสร้าง ตัวอย่างเช่น คุณสามารถลบพาร์ติชัน GPT ที่ไม่รู้จักบนไดนามิกดิสก์ GPT ถ้าคุณลบพาร์ติชัน เนื้อที่ว่างไม่พร้อมกัน คุณสามารถใช้คำสั่งนี้เมื่อต้องเพิ่มพื้นที่ว่างบนเสียหายออฟไลน์ไดนามิกดิสก์ในสถานการณ์การฉุกเฉินที่คุณไม่สามารถใช้คำสั่งใหม่ทั้งหมด

ลบไดรฟ์ข้อมูล [noerr]

ใช้คำสั่งลบไดรฟ์ข้อมูลเพื่อลบไดรฟ์ข้อมูลปัจจุบันในโฟกัส หลังจากที่คุณใช้คำสั่งนี้ ข้อมูลทั้งหมดจะหายไป

ขยายดิสก์ = n [ขนาด = n] [noerr]

ใช้คำสั่งที่ขยายจะขยายอย่างง่ายปัจจุบันหรือขยายไดรฟ์ข้อมูลบนดิสก์ที่ระบุคำสั่งที่ขยายทำงานกับไดรฟ์ข้อมูล NTFS เท่านั้น

ถ้าคุณไม่ได้ระบุขนาด ระดับเสียงสามารถใช้เนื้อที่ว่างบนดิสก์ที่ระบุทั้งหมด โฟกัสของดิสก์ที่มีอยู่ใด ๆ จะหายไป

การนำเข้า [noerr]

ใช้คำสั่งนำเข้าเพื่อนำเข้าดิสก์ทั้งหมดจากกลุ่มดิสก์แปลกปลอม

ถ้าคุณตั้งค่าการโฟกัสบนดิสก์ใด ๆ ในกลุ่มดิสก์แปลกปลอม คุณสามารถนำเข้าดิสก์ทั้งหมดในกลุ่ม หลังจากที่คุณเรียกใช้คำสั่งนี้ ไดรฟ์ข้อมูลที่มีอยู่หรือโฟกัสดิสก์ใด ๆ จะหายไป

ออนไลน์ [noerr]

ใช้คำสั่งออนไลน์เมื่อต้องการนำดิสก์หรือวอลุ่มที่คุณต้องการที่ได้รับไว้ก่อนหน้านี้แบบออฟไลน์กลับแบบออนไลน์ การเปลี่ยนแปลงในโฟกัสไม่เกิดขึ้นหากคุณใช้คำสั่งนี้

เอา [[อักษร = l] / [เมาต์ =พาธ] / [ทั้งหมด]] [noerr]

ใช้คำสั่งที่เอาออกเมื่อต้องการกำหนดใช้จุดจากไดรฟ์ข้อมูลปัจจุบันในโฟกัส หรือเอาตัวอักษร ถ้าคุณใช้พารามิเตอร์ทั้งหมดปัจจุบันไดรฟ์ตัวอักษรและการกำหนดใช้จุดทั้งหมดจะถูกเอาออก ถ้าคุณไม่ได้ระบุแบบอักษรหรือการกำหนดใช้จุด เส้นทางที่พบก่อนจะถูกลบออก

การลบอักษรระบุไดรฟ์ถูกบล็อคบนระบบ บูต หรือไดรฟ์ข้อมูลของเพจจิ้ง

รักษา

ใช้คำสั่งรักษาเพื่อจัดเตรียมการไดรฟ์ข้อมูลแบบธรรมดาแบบไดนามิกที่จะใช้เป็นไดรฟ์ข้อมูลสำหรับเริ่มระบบหรือระบบ

ถ้าคุณใช้คำสั่งที่เก็บบนเครื่องคอมพิวเตอร์แบบ x86 x ที่ มีสร้างพาร์ติชัน MBR บนไดรฟ์ข้อมูลแบบธรรมดาแบบไดนามิก ด้วยโฟกัส การสร้างพาร์ติชัน MBR ไดรฟ์ข้อมูลแบบธรรมดาแบบไดนามิกต้องเริ่มที่ออฟเซตการจัดตำแหน่งของทรงกระบอก และสามารถ cylinders ขนาดจำนวนรวม

ถ้าคุณใช้คำสั่งที่เก็บบนคอมพิวเตอร์ที่ใช้ Itanium คำสั่งรักษาสร้างพาร์ติชัน GPT บนไดรฟ์ข้อมูลแบบธรรมดาแบบไดนามิกด้วยโฟกัส

คำสั่งในการแปลงดิสก์

แปลง mbr [noerr]

ใช้คำสั่งแปลง mbrเพื่อตั้งค่าลักษณะแบ่งพาร์ติชันของดิสก์ปัจจุบัน MBR ดิสก์อาจเป็นดิสก์แบบพื้นฐาน หรือไดนามิกดิสก์แต่ดิสก์ต้องประกอบด้วยพาร์ติชันข้อมูลที่ถูกต้องใด ๆ หรือไดรฟ์ข้อมูล

แปลง gpt [noerr]

ใช้คำสั่งแปลง gptเมื่อต้องการตั้งค่าลักษณะแบ่งพาร์ติชันของดิสก์ปัจจุบันไปที่ GPT ดิสก์อาจเป็นแบบ basic หรือดิสก์แบบไดนามิก แต่ต้องประกอบด้วยพาร์ติชันข้อมูลที่ถูกต้องหรือไดรฟ์ข้อมูลใด ๆ คำสั่งนี้จะถูกต้องเฉพาะบนคอมพิวเตอร์ที่ใช้ Itanium คุณอาจไม่ประสบความสำเร็จบน x-คอมพิวเตอร์แบบ x86

แปลงไดนามิก [noerr]

ใช้คำสั่งแปลงแบบไดนามิกเมื่อต้องการเปลี่ยนแปลงดิสก์แบบพื้นฐานเป็นดิสก์แบบไดนามิก ดิสก์อาจประกอบด้วยพาร์ติชันข้อมูลที่ถูกต้อง

แปลง basic [noerr]

ใช้คำสั่งแปลงพื้นฐานเพื่อเปลี่ยนไดนามิกดิสก์ว่างที่สุดเท่าที่เป็นพื้นฐาน

คำสั่งเบ็ดเตล็ด

จบการทำงาน

ใช้คำสั่งจบการทำงานเมื่อต้องหยุดการ Diskpart และส่งคืนการควบคุมไปยังระบบปฏิบัติการ

ทำความสะอาด [ทั้งหมด]

ใช้คำสั่งใหม่ทั้งหมดเมื่อต้องลบพาร์ทิชันหรือไดรฟ์ข้อมูลที่จัดรูปแบบจากดิสก์ในโฟกัสปัจจุบัน โดย zeroing ภาค โดยค่าเริ่มต้น MBR หรือ GPT การแบ่งพาร์ติชันข้อมูลและข้อมูลบนดิสก์ MBR เซกเตอร์ที่ซ่อนไว้จะถูกเขียนทับ ถ้าคุณระบุพารามิเตอร์ทั้งหมดแต่ละและทุก ๆ ภาคสามารถเป็นสมาชิก และสามารถลบข้อมูลทั้งหมดที่มีอยู่บนไดรฟ์

รู้ส่วนที่เหลือ [...]

คำสั่งรู้ส่วนที่เหลือไม่ทำสิ่งใด ๆ และคุณสามารถใช้แฟ้มสคริปต์ข้อคิดเห็น

rescan

ใช้คำสั่งrescan rescan buses I/O ทั้งหมด และทำให้ดิสก์ใหม่ที่ถูกเพิ่มไปยังคอมพิวเตอร์เพื่อให้สามารถตรวจพบได้

คำสั่งวิธีใช้

help

ใช้คำสั่งที่ช่วยในการแสดงรายการคำสั่งทั้งหมด

หากต้องการข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับโปรแกรมอรรถประโยชน์การ Diskpart ค้นหาบนDiskpartใน Help and Support Center ใน Windows XP

คุณสมบัติ

หมายเลขบทความ (Article ID): 300415 - รีวิวครั้งสุดท้าย: 29 ตุลาคม 2555 - Revision: 7.0
ใช้กับ
 • Microsoft Windows XP Home Edition
 • Microsoft Windows XP Professional Edition
 • Microsoft Windows XP Professional x64 Edition
Keywords: 
kbproductlink kbenv kbui kbinfo kbmt KB300415 KbMtth
แปลโดยคอมพิวเตอร์
ข้อมูลสำคัญ: บทความนี้แปลโดยซอฟต์แวร์การแปลด้วยคอมพิวเตอร์ของ Microsoft แทนที่จะเป็นนักแปลที่เป็นบุคคล Microsoft มีบทความที่แปลโดยนักแปลและบทความที่แปลด้วยคอมพิวเตอร์ เพื่อให้คุณสามารถเข้าถึงบทความทั้งหมดในฐานความรู้ของเรา ในภาษาของคุณเอง อย่างไรก็ตาม บทความที่แปลด้วยคอมพิวเตอร์นั้นอาจมีข้อบกพร่อง โดยอาจมีข้อผิดพลาดในคำศัพท์ รูปแบบการใช้ภาษาและไวยากรณ์ เช่นเดียวกับกรณีที่ชาวต่างชาติพูดผิดเมื่อพูดภาษาของคุณ Microsoft ไม่มีส่วนรับผิดชอบต่อความคลาดเคลื่อน ความผิดพลาดหรือความเสียหายที่เกิดจากการแปลเนื้อหาผิดพลาด หรือการใช้บทแปลของลูกค้า และ Microsoft มีการปรับปรุงซอฟต์แวร์การแปลด้วยคอมพิวเตอร์อยู่เป็นประจำ
ต่อไปนี้เป็นฉบับภาษาอังกฤษของบทความนี้:300415

ให้ข้อเสนอแนะ

 

Contact us for more help

Contact us for more help
Connect with Answer Desk for expert help.
Get more support from smallbusiness.support.microsoft.com