ส่งข้อความอีเมลที่มีความล่าช้าบนอุปกรณ์เคลื่อน Blackberry หลังจากที่คุณติดตั้ง Update Rollup 4 สำหรับ Exchange Server 2010 SP2

การแปลบทความ การแปลบทความ
หมายเลขบทความ (Article ID): 2797529 - ผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้องในบทความนี้
ขยายทั้งหมด | ยุบทั้งหมด

อาการ

พิจารณาสถานการณ์สมมติต่อไปนี้:
  • คุณติดตั้ง Update Rollup 4 สำหรับ Microsoft Exchange Server 2010 SP2 ในสภาพแวดล้อมที่กำลังทำงานกับเซิร์ฟเวอร์แบบ Blackberry องค์กร (BES)
  • BES ใช้ MAPI หรือร่วมกันข้อมูลวัตถุ (CDO), แทนที่จะแลกเปลี่ยนเว็บเซอร์วิส (EWS), การสื่อสารกับเซิร์ฟเวอร์ Exchange
  • กล่องจดหมายประกอบด้วยโฟลเดอร์จำนวนมาก ตัวอย่างเช่น กล่องจดหมายประกอบด้วยโฟลเดอร์มากกว่า 5000
ในสถานการณ์สมมตินี้ คุณสามารถพบปัญหาต่อไปนี้อย่างน้อยหนึ่งอย่าง:
  • ส่งข้อความอีเมล์ไปยังกล่องจดหมายบนอุปกรณ์เคลื่อน BlackBerry มีความล่าช้า
  • ใช้เวลานานขึ้นเพื่อทำการสแกนแบบลำดับชั้นของโฟลเดอร์ในกล่องจดหมาย ตัวอย่าง ก่อนการติดตั้ง 4 ยกเลิกโปรแกรมปรับปรุงสำหรับ Exchange Server 2010 SP2 การสแกนซึ่งโดยปกติใช้เวลา 5 นาทีอาจใช้เดี๋ยวนี้เวลา 30 นาทีถึง 1 ชั่วโมง
  • กระบวนการในการจัดเก็บข้อมูล Exchange Microsoft (store.exe) บนเซิร์ฟเวอร์กล่องจดหมาย Exchange อาจใช้ทรัพยากร CPU มากเกินไป
  • บางรายการในแฟ้มบันทึกเหตุการณ์ของ BES เข้าสู่ระบบบนเซิร์ฟเวอร์กล่องจดหมาย Exchange ก่อนการติดตั้ง 4 ยกเลิกโปรแกรมปรับปรุงสำหรับ Exchange Server 2010 SP2 รายการเหล่านี้จะน้อยกว่า ในการเกิดขึ้น หรือไม่มีอยู่
  • เหตุการณ์บางอย่างถูกบันทึกไว้ในแฟ้มบันทึกของ BlackBerry ส่งข้อความแทน (MAGT) เหตุการณ์นี้ถูกบันทึกไว้ในแฟ้มบันทึก BlackBerry MAGT คล้ายกับเธรด "ไม่ว่างทำงาน" ที่อธิบายไว้ในบทความต่อไปนี้ในฐานความรู้ของ BlackBerry: ผู้ใช้อาจพบอีเมล่าช้าหลังจากการปรับรุ่นเป็น Microsoft Exchange 2010 SP2 ค่าสะสม 4 หรือ Microsoft Exchange 2010 SP2 ค่าสะสม 5

สาเหตุ

ปัญหานี้เกิดขึ้นเนื่องจากเซิร์ฟเวอร์ Exchange สร้างเซสชัน admin ใหม่ทุกครั้งที่เซิร์ฟเวอร์พยายามผูกผู้รับมอบสิทธิ์แต่ละโฟลเดอร์ และคุณสมบัติโฟลเดอร์การดึงข้อมูลสำหรับผู้รับมอบสิทธิ์ นอกจากนี้ เนื่องจากเซิร์ฟเวอร์ที่ตั้งค่าสถานะสำหรับแต่ละการผูกโฟลเดอร์ ลำดับสูงต้นทุนกระบวนการเกิดขึ้น ดังนั้น เมื่อคุณสมบัติของโฟลเดอร์ที่มีการร้องขอ BES ปัญหาที่อธิบายไว้ในบทความนี้เกิดขึ้น

การแก้ไข

เมื่อต้องการแก้ไขปัญหานี้ ติดตั้ง Exchange Server 2010 Service Pack 3 (SP3) บนเซิร์ฟเวอร์ Exchange Server 2010 สำหรับข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Exchange Server 2010 SP3 คลิกหมายเลขบทความต่อไปนี้เพื่อดูบทความในฐานความรู้ของ Microsoft:

2803727 คำอธิบายของ Update Rollup 1 สำหรับ Exchange Server 2010 Service Pack ที่ 3
 

สถานะ

Microsoft ยืนยันว่า ปัญหานี้เป็นปัญหาที่เกิดขึ้นกับผลิตภัณฑ์ของ Microsoft ที่ระบุไว้ในส่วน "นำไปใช้งาน"

ข้อมูลเพิ่มเติม

สำหรับข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับปัญหา คลิกหมายเลขบทความต่อไปนี้เพื่อดูบทความในฐานความรู้ของ Microsoft:
2726897 เซสชันของผู้ดูแลได้หมดลงแล้วเป็นผลมาจากการเข้าถึงของผู้รับมอบสิทธิ์ในสภาพแวดล้อมของ Exchange Server 2010
2706690 คำอธิบายของ Update Rollup 4 สำหรับ Exchange Server 2010 Service Pack ที่ 2

ผลิตภัณฑ์ของบริษัทอื่นที่กล่าวถึงในบทความนี้ เป็นผลิตภัณฑ์ที่ผลิตโดยบริษัทอื่นๆ ที่ไม่เกี่ยวข้องกับ Microsoft Microsoft ไม่รับประกันไม่ว่าโดยนัยหรือรูปแบบอื่นใด เกี่ยวกับประสิทธิภาพหรือความน่าเชื่อถือของผลิตภัณฑ์เหล่านี้


คุณสมบัติ

หมายเลขบทความ (Article ID): 2797529 - รีวิวครั้งสุดท้าย: 20 สิงหาคม 2556 - Revision: 6.0
ใช้กับ
  • Microsoft Exchange Server 2010 Enterprise
  • Microsoft Exchange Server 2010 Standard
Keywords: 
kbsurveynew kbexpertiseinter kbqfe kbfix kbmt KB2797529 KbMtth
แปลโดยคอมพิวเตอร์
ข้อมูลสำคัญ: บทความนี้แปลโดยซอฟต์แวร์การแปลด้วยคอมพิวเตอร์ของ Microsoft แทนที่จะเป็นนักแปลที่เป็นบุคคล Microsoft มีบทความที่แปลโดยนักแปลและบทความที่แปลด้วยคอมพิวเตอร์ เพื่อให้คุณสามารถเข้าถึงบทความทั้งหมดในฐานความรู้ของเรา ในภาษาของคุณเอง อย่างไรก็ตาม บทความที่แปลด้วยคอมพิวเตอร์นั้นอาจมีข้อบกพร่อง โดยอาจมีข้อผิดพลาดในคำศัพท์ รูปแบบการใช้ภาษาและไวยากรณ์ เช่นเดียวกับกรณีที่ชาวต่างชาติพูดผิดเมื่อพูดภาษาของคุณ Microsoft ไม่มีส่วนรับผิดชอบต่อความคลาดเคลื่อน ความผิดพลาดหรือความเสียหายที่เกิดจากการแปลเนื้อหาผิดพลาด หรือการใช้บทแปลของลูกค้า และ Microsoft มีการปรับปรุงซอฟต์แวร์การแปลด้วยคอมพิวเตอร์อยู่เป็นประจำ
ต่อไปนี้เป็นฉบับภาษาอังกฤษของบทความนี้:2797529

ให้ข้อเสนอแนะ

 

Contact us for more help

Contact us for more help
Connect with Answer Desk for expert help.
Get more support from smallbusiness.support.microsoft.com