วิธีการป้องกันและเอาไวรัสและมัลแวร์อื่นๆ ออก

การแปลบทความ การแปลบทความ
หมายเลขบทความ (Article ID): 129972 - ผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้องในบทความนี้
ขยายทั้งหมด | ยุบทั้งหมด
 ไวรัสคอมพิวเตอร์คืออะไร

ไวรัสคอมพิวเตอร์คือโปรแกรมซอฟต์แวร์ขนาดเล็กที่แพร่ขยายจากคอมพิวเตอร์เครื่องหนึ่งไปยังอีกเครื่องหนึ่งและรบกวนการทำงานของคอมพิวเตอร์ ไวรัสคอมพิวเตอร์อาจทำความเสียหายหรือลบข้อมูลในคอมพิวเตอร์ ใช้โปรแกรมอีเมลเพื่อแพร่กระจายไวรัสไปยังคอมพิวเตอร์เครื่องอื่น หรือแม้กระทั่งลบทุกสิ่งทุกอย่างบนฮาร์ดดิสก์

ไวรัสคอมพิวเตอร์มักแพร่กระจายด้วยสิ่งที่แนบมาในข้อความอีเมลหรือข้อความที่ส่งข้อความโต้ตอบแบบทันที ดังนั้น คุณต้องไม่เปิดสิ่งที่แนบมาในข้อความอีเมล เว้นแต่คุณจะรู้ว่าใครเป็นผู้ส่งข้อความนั้น หรือคุณคาดหวังจะได้รับสิ่งที่แนบมานั้น ไวรัสสามารถปลอมแปลงเป็นสิ่งแนบในรูปแบบภาพตลก บัตรอวยพร หรือแฟ้มเสียงและวิดีโอ ไวรัสคอมพิวเตอร์ยังแพร่กระจายได้ผ่านการดาวน์โหลดบนอินเทอร์เน็ต ซึ่งอาจซ่อนอยู่ในซอฟต์แวร์ที่ผิดกฎหมายหรือแฟ้มหรือโปรแกรมอื่นที่คุณอาจดาวน์โหลดมา

อาการของไวรัสคอมพิวเตอร์

สำหรับข้อมูลเกี่ยวกับอาการของไวรัสคอมพิวเตอร์ โปรดไปที่
เว็บไซต์ Microsoft PC Security

หนอนไวรัสคืออะไร

หนอนไวรัสคือรหัสคอมพิวเตอร์ที่กระจายโดยไม่ต้องทำงานใดๆ หนอนไวรัสส่วนใหญ่มาพร้อมกับเอกสารที่แนบมาซึ่งจะทำให้คอมพิวเตอร์ติดไวรัสเมื่อเปิดเอกสารแนบ หนอนไวรัสจะสแกนแฟ้มต่างๆ ในคอมพิวเตอร์ที่ติดไวรัส เช่น สมุดที่อยู่หรือหน้าเว็บชั่วคราวที่มีที่อยู่อีเมล หนอนไวรัสใช้ที่อยู่ในการส่งข้อความอีเมลที่ติดไวรัสและมักเลียนแบบ (หรือแก้ไข) ที่อยู่ "จาก" ในข้อความอีเมลภายหลังเพื่อให้ข้อความที่ติดไวรัสดูเหมือนมาจากคนที่คุณรู้จัก จากนั้น หนอนไวรัสจะกระจายโดยอัตโนมัติผ่านช่องโหว่ของข้อความอีเมล เครือข่าย หรือระบบปฏิบัติการ ซึ่งมักทำลายระบบก่อนที่จะทราบสาเหตุ หนอนไวรัสไม่ทำลายคอมพิวเตอร์เสมอไป แต่มักเป็นสาเหตุให้เกิดปัญหาประสิทธิภาพและเสถียรภาพของคอมพิวเตอร์และเครือข่าย

ม้าโทรจันคืออะไร

ม้าโทรจันคือโปรแกรมซอฟต์แวร์ที่เป็นอันตรายที่ซ่อนอยู่ด้านในโปรแกรมอื่นๆ ซึ่งจะซ่อนตัวอยู่ในคอมพิวเตอร์ในโปรแกรมที่ถูกต้อง เช่น ภาพพักหน้าจอ จากนั้นจะใส่รหัสในระบบปฏิบัติการที่ทำให้แฮกเกอร์เข้าถึงคอมพิวเตอร์ที่ติดไวรัส ม้าโทรจันมักไม่กระจายด้วยตนเอง แต่จะกระจายโดยไวรัส หนอนไวรัสหรือซอตฟ์แวร์ที่ดาวน์โหลด

สปายแวร์คืออะไร

สปายแวร์สามารถติดตั้งบนคอมพิวเตอร์ของคุณโดยที่คุณไม่ทราบ โปรแกรมนี้สามารถเปลี่ยนแปลงการกำหนดค่าของคอมพิวเตอร์ของคุณ หรือเก็บรวบรวมข้อมูลการโฆษณาและข้อมูลส่วนตัว สปายแวร์สามารถติดตามลักษณะการค้นหาบนอินเทอร์เน็ต และสามารถเปลี่ยนเส้นทางเว็บเบราว์เซอร์ของคุณไปยังเว็บไซต์อื่นที่คุณต้องการไป

ซอฟต์แวร์รักษาความปลอดภัยปลอมคืออะไร

โปรแกรมซอฟต์แวร์รักษาความปลอดภัยปลอมพยายามทำให้คุณคิดว่าคอมพิวเตอร์ของคุณติดไวรัส และมักพร้อมท์ให้คุณดาวน์โหลดหรือซื้อผลิตภัณฑ์ที่เอาไวรัสออก ชื่อผลิตภัณฑ์นี้มักมีคำต่างๆ เช่น Antivirus, Shield, Security, Protection หรือ Fixer ซึ่งดูเหมือนเป็นโปรแกรมที่ถูกต้อง บ่อยครั้งจะทำงานทันทีที่คุณดาวน์โหลด หรือครั้งถัดไปที่คุณเปิดใช้งานคอมพิวเตอร์ ซอฟต์แวร์รักษาความปลอดภัยปลอมจะป้องกันไม่ให้เปิดโปรแกรมประยุกต์ เช่น Internet Explorer ซอฟต์แวร์รักษาความปลอดภัยปลอมจะแสดงแฟ้ม Windows ที่ถูกต้องและสำคัญเป็นแฟ้มที่ติดไวรัส ข้อความแสดงความผิดพลาดทั่วไปหรือข้อความที่ป๊อปอัปอาจมีวลีต่อไปนี้:

คำเตือน!
คอมพิวเตอร์ของคุณติดไวรัส!
คอมพิวเตอร์นี้ติดไวรัสสปายแวรร์และแอดแวร์

หมายเหตุ หากคุณได้รับข้อความในกล่องโต้ตอบที่ป็อปอัปที่มีคำเตือนนี้ กด ALT + F4 บนแป้นพิมพ์เพื่อปิดกล่องโต้ตอบ อย่าคลิกที่จุดใดๆ ในกล่องโต้ตอบ ถ้าคำเตือน เช่น ที่แสดงที่นี่ ยังคงปรากฏขึ้นเมื่อคุณพยายามปิดกล่องโต้ตอบ แสดงว่าข้อความเป็นอันตราย

คุณแน่ใจว่าคุณต้องการนำทางจากหน้านี้หรือไม่
คอมพิวเตอร์ของคุณติดไวรัส! ซึ่งอาจทำให้ข้อมูลสูญหายหรือแฟ้มเสียหาย และต้องแก้ไขทันที กด ยกเลิก เพื่อป้องกัน กลับไปที่ความปลอดภัยของระบบ และดาวน์โหลดเพื่อรักษาความปลอดภัยของพีซีของคุณ
กด ตกลง เพื่อทำต่อ หรือ ยกเลิก เพื่อใช้งานหน้าปัจจุบัน

หากคุณเห็นข้อความลักษณะนี้ อย่าดาวน์โหลดหรือซื้อซอฟต์แวร์

มัลแวร์คืออะไร

มัลแวร์คือ ข้อกำหนดที่ใช้สำหรับซอฟต์แวร์ที่เป็นอันตรายที่ออกแบบมา เพื่อทำลายหรือดำเนินการที่ไม่พึงประสงค์ในระบบคอมพิวเตอร์ ตัวอย่างมัลแวร์ มีดังนี้:
 • ไวรัส
 • หนอนไวรัส
 • ม้าโทรจัน
 • สปายแวร์
 • ซอฟต์แวร์รักษาความปลอดภัยปลอม

วิธีการเอามัลแวร์ออก เช่น ซอฟต์แวร์ไวรัส สปายแวร์ หรือซอฟต์แวร์รักษาความปลอดภัยปลอม

การเอาไวรัสคอมพิวเตอร์หรือสปายแวร์ออกอาจทำได้ยาก หากไม่ใช้เครื่องมือเอาซอฟต์แวร์ที่เป็นอันตรายออก ไวรัสคอมพิวเตอร์บางอย่างและซอฟต์แวร์ที่ไม่พึงประสงค์อื่นๆ จะติดตั้งตัวเองหลังจากตรวจพบและเอาไวรัสและสปายแวร์ออกแล้ว เมื่อปรับปรุงคอมพิวเตอร์ และใช้เครื่องมือเอาซอฟต์แวร์ที่เป็นอันตรายออก คุณสามารถช่วยเอาซอฟต์แวร์ที่ไม่พึงประสงค์ออกได้ถาวร

สำหรับข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับวิธีการเอาไวรัสคอมพิวเตอร์และสปายแวร์ออก โปรดดูที่บทความต่อไปนี้ใน Microsoft Knowledge Base:
2671662 - แหล่งข้อมูล Microsoft และคำแนะนำในการเอามัลแวร์และไวรัสออก
หมายเหตุ หากคุณไม่สามารถเข้าใช้งานอินเทอร์เน็ตบนคอมพิวเตอร์ ให้ใช้คอมพิวเตอร์เครื่องอื่นช่วยทำตามขั้นตอนในส่วน “วิธีรีเซ็ตการตั้งค่าพรอกซี Internet Explorer” บนคอมพิวเตอร์ที่อาจติดไวรัส

หากต้องการเอาไวรัสคอมพิวเตอร์และซอฟต์แวร์ที่เป็นอันตรายอื่นๆ ออก ให้ทำตามขั้นตอนต่อไปนี้เพื่อ.

ติดตั้งโปรแกรมปรับปรุงล่าสุดจาก Microsoft Update

หมายเหตุ ไวรัสคอมพิวเตอร์อาจป้องกันไม่ให้คุณเข้าใช้งานเว็บไซต์ Microsoft Update เพื่อติดตั้งโปรแกรมปรับปรุงล่าสุด เราแนะนำให้คุณตั้งค่าบริการปรับปรุงอัตโนมัติเพื่อเรียกใช้งานโดยอัตโนมัติ เพื่อให้คอมพิวเตอร์ไม่พลาดการปรับปรุงที่สำคัญ สำหรับข้อมูลเพิ่มเติม โปรดดูที่บทความต่อไปนี้ใน Microsoft Knowledge Base:

Windows Vista และ Windows 7
ยุบรูปภาพนี้ขยายรูปภาพนี้
assets folding start collapsed
 1. คลิก เริ่มต้น แล้วพิมพ์ Windows Update ในกล่องค้นหา
 2. ในส่วนผลลัพธ์ ให้คลิก Windows Update
 3. คลิก ตรวจสอบโปรแกรมปรับปรุง
 4. ทำตามคำแนะนำในการดาวน์โหลดและติดตั้ง Windows Updates ล่าสุด
ยุบรูปภาพนี้ขยายรูปภาพนี้
assets folding end collapsed
Windows XP
ยุบรูปภาพนี้ขยายรูปภาพนี้
assets folding start collapsed


 1. คลิก เริ่ม แล้วคลิก เรียกใช้
 2. พิมพ์ sysdm.cpl แล้วกด Enter
 3. คลิกแท็บ การปรับปรุงอัตโนมัติ แล้วคลิกตัวเลือก อัตโนมัติ (แนะนำ)
 4. คลิก ตกลง
ยุบรูปภาพนี้ขยายรูปภาพนี้
assets folding end collapsed


ใช้ Microsoft Safety Scanner ฟรี

Microsoft เสนอเครื่องมือออนไลน์ฟรีที่สแกนและช่วยเอาการคุกคามที่อาจเกิดขึ้นออกจากคอมพิวเตอร์ หากต้องการสแกน ให้ไปที่เว็บไซต์ Microsoft Safety Scanner

ใช้เครื่องมือเอาซอฟต์แวร์ที่เป็นอันตราย Windows ออก

สำหรับข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับเครื่องมือเอาซอฟต์แวร์ที่เป็นอันตราย Microsoft ออก โปรดดูที่บทความต่อไปนี้ใน Microsoft Knowledge Base:
890830 - เครื่องมือเอาซอฟต์แวร์ที่เป็นอันตราย Microsoft Windows ออก ช่วยเอาออกเฉพาะซอฟต์แวร์ที่เป็นอันตรายที่เฉพาะเจาะจงและแพร่หลายจากคอมพิวเตอร์ที่ทำงานบน Windows 7, Windows Vista, Windows Server 2003, Windows Server 2008 หรือ Windows XP

เอาซอฟต์แวร์รักษาความปลอดภัยปลอมออกด้วยตนเอง

ถ้าซอฟต์แวร์รักษาความปลอดภัยปลอมไม่สามารถตรวจพบหรือเอาออกโดยใช้ Microsoft Safety Scanner หรือเครื่องมือเอาซอฟต์แวร์ที่เป็นอันตราย Windows Malicious ออก ให้ทำตามขั้นตอนต่อไปนี้:
Windows XP, Windows Vista หรือ Windows 7
ยุบรูปภาพนี้ขยายรูปภาพนี้
assets folding start collapsed

 1. บันทึกชื่อของซอฟต์แวร์รักษาความปลอดภัยปลอม สำหรับตัวอย่างนี้ เราจะเรียกว่า XP Security Agent 2010
 2. รีสตาร์ทเครื่องคอมพิวเตอร์
 3. เมื่อคุณเห็นโลโก้ของผู้ผลิตคอมพิวเตอร์ ให้กดปุ่ม F8 ซ้ำๆ
 4. เมื่อคุณได้รับพร้อมท์ ใช้ปุ่มลูกศรเพื่อเน้น Safe Mode with Networking แล้วกด Enter
 5. คลิกปุ่ม เริ่ม และตรวจสอบว่าซอฟต์แวร์ความปลอดภัยปลอมปรากฏบนเมนู เริ่ม ถ้าไม่แสดงที่นี่ ให้คลิก โปรแกรมทั้งหมด และเลื่อนเพื่อค้นหาชื่อซอฟต์แวร์รักษาความปลอดภัยปลอม
 6. คลิกขวาที่ชื่อโปรแกรมซอฟต์แวร์รักษาความปลอดภัยปลอม แล้วคลิก คุณสมบัติ
 7. คลิกแท็บ ทางลัด
 8. ในกล่องโต้ตอบ คุณสมบัติ ให้ตรวจสอบเส้นทางของโปรแกรมซอฟต์แวร์รักษาความปลอดภัยปลอมที่แสดงใน เป้าหมาย เช่น C:\Program Files\XP Security Agent 2010

  หมายเหตุ ชื่อโฟลเดอร์มักเป็นตัวเลขสุ่ม
 9. คลิก เปิดตำแหน่งแฟ้ม
 10. ในหน้าต่าง แฟ้มโปรแกรม ให้คลิก แฟ้มโปรแกรม ในแถบที่อยู่
 11. เลื่อนจนกว่าคุณจะพบโฟลเดอร์โปรแกรมซอฟต์แวร์รักษาความปลอดภัยปลอม เช่น XP Security Agent 2010
 12. คลิกขวาที่โฟลเดอร์ แล้วคลิก ลบ
 13. รีสตาร์ทเครื่องคอมพิวเตอร์
 14. ไปที่เว็บไซต์ Microsoft Safety Scanner
 15. คลิกปุ่ม ดาวน์โหลดตอนนี้ แล้วคลิก เรียกใช้
 16. ทำตามคำแนะนำเพื่อสแกนคอมพิวเตอร์ของคุณ และช่วยเอาซอฟต์แวร์รักษาความปลอดภัยปลอมออก
ยุบรูปภาพนี้ขยายรูปภาพนี้
assets folding end collapsed

หากคุณสงสัยว่าคอมพิวเตอร์ของคุณติดไวรัสซอฟต์แวร์รักษาความปลอดภัยปลอมที่ไม่ถูกตรวจพบโดยใช้โซลูชันความปลอดภัย Microsoft คุณสามารถส่งตัวอย่างโดยใช้ แบบฟอร์มส่งของ Microsoft Malware Protection Center

สำหรับข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับซอฟต์แวร์ความปลอดภัยปลอม ให้ไปที่เว็บไซต์ ตรวจสอบการแจ้งเตือนไวรัสปลอม

ติดตั้งและเรียกใช้ Microsoft Security Essentials หรือ Windows Defender

Windows XP, Windows Vista หรือ Windows 7
ยุบรูปภาพนี้ขยายรูปภาพนี้
assets folding start collapsed


Microsoft เสนอโปรแกรมการเอาซอฟต์แวร์ที่เป็นอันตรายออกฟรีที่เรียกว่า Microsoft Security Essentials ที่ช่วยป้องกันคอมพิวเตอร์ของคุณไม่ให้ติดไวรัส หากต้องการติดตั้ง Microsoft Security Essentials ให้ทำตามขั้นตอนต่อไปนี้:
 1. ไปที่เว็บไซต์ Microsoft Security Essentials
 2. คลิก ดาวน์โหลดฟรี
 3. คลิก เรียกใช้ แล้วทำตามคำแนะนำเพื่อติดตั้ง Microsoft Security Essentials
 4. หลังการติดตั้ง รีสตาร์ทคอมพิวเตอร์ของคุณ
 5. คลิก เริ่ม คลิก โปรแกรมทั้งหมด แล้วคลิก Microsoft Security Essentials
 6. บนแท็บ หน้าแรก เลือกตัวเลือกสแกน เต็ม แล้วคลิก สแกน เดี๋ยวนี้

ติดตั้ง Windows Defender Offline


Windows Defender Offline เป็นเครื่องมือมัลแวร์ที่ช่วยเอาไวรัสที่กำจัดออกได้ยากที่เริ่มทำงานก่อน Windows เริ่ม หากต้องการใช้ Windows Defender Offline ให้ทำตามขั้นตอนต่อไปนี้:
 1. บนคอมพิวเตอร์ที่ไม่ติดไวรัส ไปที่เว็บไซต์ Windows Defender Offline คืออะไร
 2. คลิก ดาวน์โหลดเวอร์ชัน 32 บิต หรือ ดาวน์โหลดเวอร์ชัน 64 บิต ขึ้นอยู่กับระบบปฏิบัติการที่คุณกำลังทำงาน หากคุณไม่แน่ใจว่าระบบปฏิบัติการที่คุณกำลังทำงาน ให้ไปที่เว็บไซต์ พีซีที่ใช้งาน Windows เวอร์ชัน 32 บิตหรือ 64 บิต
 3. เมื่อคุณได้รับพร้อมท์ ให้คลิก บันทึกเป็น แล้วบันทึกแฟ้มเป็นดีวีดี ซีดีหรือแฟลชไดรฟ์ USB
 4. บนคอมพิวเตอร์ที่ติดไวรัส ใส่ดีวีดี ซีดีหรือแฟลชไดรฟ์ USB แล้วรีสตาร์ทคอมพิวเตอร์
 5. เมื่อคุณได้รับพร้อมท์ ให้กดปุ่มเพื่อเลือกตัวเลือกที่จะใช้รีสตาร์ทคอมพิวเตอร์ของคุณ เช่น F12, F5 หรือ F8 ขึ้นอยู่กับชนิดของคอมพิวเตอร์ที่คุณกำลังใช้
 6. ใช้ปุ่มลูกศรเพื่อเลื่อนไปยังไดรฟ์ที่คุณติดตั้งแฟ้ม Windows Defender Offline Windows Defender Offline เริ่มและสแกนหามัลแวร์ทันที
สำหรับข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับวิธีการเอาไวรัสคอมพิวเตอร์ออก ให้ไปที่เว็บไซต์ ฉันจะเอาไวรัสคอมพิวเตอร์ออกได้อย่างไร
ยุบรูปภาพนี้ขยายรูปภาพนี้
assets folding end collapsed


วิธีการป้องกันคอมพิวเตอร์ของคุณจากมัลแวร์


มีการดำเนินการที่คุณทำได้เพื่อช่วยปกป้องคอมพิวเตอร์ของคุณจากมัลแวร์

เปิดไฟร์วอลล์

Windows XP
ยุบรูปภาพนี้ขยายรูปภาพนี้
assets folding start collapsed
แก้ไขปัญหาให้ฉัน
หากต้องการเปิดไฟร์วอลล์อัตโนมัติ ให้คลิกที่การเชื่อมโยง แก้ไขปัญหานี้ จากนั้นคลิก เรียกใช้ ในกล่องโต้ตอบ ดาวน์โหลดแฟ้ม และทำตามขั้นตอนในตัวช่วยสร้าง
ยุบรูปภาพนี้ขยายรูปภาพนี้
assets fixit1
แก้ไขปัญหานี้
Microsoft Fix it Microsoft Fix it 50102
ยุบรูปภาพนี้ขยายรูปภาพนี้
assets fixit2


หมายเหตุ ตัวช่วยสร้างนี้จะแสดงเป็นภาษาอังกฤษเท่านั้น แต่รายการแก้ไขอัตโนมัติสามารถทำงานใน Windows รุ่นที่เป็นภาษาอื่นๆ ได้

หมายเหตุ หากคุณไม่ได้ใช้งานคอมพิวเตอร์เครื่องที่มีปัญหา คุณสามารถบันทึกการแก้ไขอัตโนมัติในแฟลชไดรฟ์หรือซีดี แล้วเรียกใช้งานบนคอมพิวเตอร์ที่มีปัญหา

ให้ฉันแก้ปัญหาเอง
หากต้องการเปิดใช้งานไฟร์วอลล์ของ Windows ให้ปฏิบัติตามขั้นตอนต่อไปนี้:
 1. คลิก เริ่ม คลิก เรียกใช้ พิมพ์ Firewall.cpl จากนั้นคลิก ตกลง
 2. ในแท็บ ทั่วไป ให้คลิก เปิด (แนะนำ)
 3. คลิก ตกลง
หมายเหตุ หากแท็บ ทั่วไป หรือตัวเลือก เปิด (แนะนำ) ไม่สามารถใช้งานได้ อาจเกิดจากระบบมีนโยบายป้องกันการเรียกใช้งานไฟร์วอลล์ ติดต่อผู้ดูแลระบบสำหรับข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับวิธีการเปิดใช้งานไฟร์วอลล์ นอกจากนี้ ระบบอาจกำลังเปิดใช้งานไฟร์วอลล์จากผู้ให้บริการรายอื่นอยู่แล้ว (เช่น Zone Alarm หรือ Norton Internet Security) ติดต่อผู้ดูแลระบบเพื่อช่วยในการตรวจสอบว่ามีการเปิดใช้งานไฟร์วอลล์ในระบบอยู่แล้วหรือไม่

สำหรับข้อมูลเกี่ยวกับวิธีการเปิดไฟร์วอลล์ใน Windows XP โปรดดูที่บทความต่อไปนี้ใน: 283673 - ฉันจะเปิดหรือปิดไฟร์วอลล์ใน Windows XP Service Pack 2 หรือรุ่นที่ใหม่กว่าได้อย่างไร

ยุบรูปภาพนี้ขยายรูปภาพนี้
assets folding end collapsed
Windows Vista และ Windows 7
ยุบรูปภาพนี้ขยายรูปภาพนี้
assets folding start collapsed
 1. คลิกปุ่ม เริ่ม แล้วคลิก แผงควบคุม
 2. ในกล่อง ค้นหา พิมพ์ ไฟร์วอลล์ แล้วคลิก Windows Firewall
 3. ในบานหน้าต่างด้านซ้าย คลิก เปิดหรือปิด Windows Firewall (คุณจะได้รับพร้อมท์ให้ใส่รหัสผ่านของผู้ดูแลระบบ)
 4. ภายใต้ตำแหน่งบนเครือข่ายใน คลิก เปิด (แนะนำ) (Windows Vista) หรือ เปิด Windows Firewall (Windows 7) แล้วคลิก ตกลง
สำหรับข้อมูลเกี่ยวกับวิธีการเปิดไฟร์วอลล์ของคุณใน Windows Vista ให้ไปที่เว็บไซต์ เปิดหรือปิด Windows Vista Firewall
สำหรับข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับวิธีการเปิดไฟร์วอลล์ของคุณใน Windows 7 ให้ไปที่เว็บไซต์ เปิดหรือปิด Windows 7 Firewall

ยุบรูปภาพนี้ขยายรูปภาพนี้
assets folding end collapsed

ปรับปรุงคอมพิวเตอร์ของคุณทันสมัย

สำหรับข้อมูลเกี่ยวกับวิธีการตั้งค่าการปรับปรุงอัตโนมัติใน Windows โปรดดูที่บทความต่อไปนี้ใน Microsoft Knowledge Base:
306525 - วิธีการกำหนดค่าและใช้การปรับปรุงอัตโนมัติใน Windows

ติดตั้ง Microsoft Security Essentials และปรับปรุงให้ทันสมัย

สำหรับข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับวิธีการติดตั้งและใช้ Microsoft Security Essentials ให้ไปที่เว็บไซต์ Microsoft Security Essentials

อย่าถูกหลอกให้ดาวน์โหลดมัลแวร์

ต่อไปนี้คือคำแนะนำที่จะช่วยป้องกันไม่ให้คุณดาวน์โหลดซอฟต์แวร์ที่คุณไม่ต้องการ
 • ดาวน์โหลดเฉพาะโปรแกรมจากเว็บไซต์ที่คุณไว้วางใจเท่านั้น หากคุณไม่แน่ใจว่าไว้วางใจโปรแกรมที่คุณต้องการดาวน์โหลดหรือไม่ ให้ป้อนชื่อโปรแกรมในเอ็นจินการค้นหารายการโปรดของคุณ เพื่อดูว่ามีผู้อื่นรายงานว่าโปรแกรมนี้มีสปายแวร์หรือไม่
 • อ่านคำเตือนความปลอดภัย ข้อตกลงสิทธิอนุญาต และประกาศสิทธิส่วนบุคคลทั้งหมดที่เกี่ยวข้องกับซอฟต์แวร์ที่คุณดาวน์โหลดหรือไม่
 • ห้ามคลิก "เห็นด้วย" หรือ "ตกลง" เพื่อปิดหน้าต่างที่คุณสงสัยว่าอาจเป็นสปายแวร์ แต่ให้คลิกที่ "x" สีแดงที่มุมหน้าต่างหรือกด Alt + F4 บนแป้นพิมพ์ของคุณเพื่อปิดหน้าต่าง
 • ตรวจสอบเพลง "ฟรี" ยอดนิยมและโปรแกรมใช้แฟ้มภาพยนตร์ร่วมกัน และตรวจสอบว่าคุณเข้าใจซอฟต์แวร์ทั้งหมดที่มากับโปรแกรมนั้น
 • ใช้บัญชีผู้ใช้มาตรฐานแทนบัญชีผู้ดูแลระบบ สำหรับข้อมูลเพิ่มเติม ให้ไปที่เว็บไซต์ เหตุใดจึงใช้บัญชีมาตรฐานแทนบัญชีผู้ดูแลระบบ
สำหรับข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับวิธีการป้องกันคอมพิวเตอร์เทียบกับไวรัส ให้ไปที่เว็บไซต์ วิธีการเร่งการป้องกันมัลแวร์ของคุณและป้องกันพีซีของคุณ

วิธีการรีเซ็ตการตั้งค่าพรอกซี Internet Explorer ของคุณ

ซอฟต์แวร์ที่เป็นอันตรายอาจเปลี่ยนแปลงการตั้งค่าพรอกซี Internet Explorer และการเปลี่ยนแปลงนี้สามารถป้องกันไม่ให้คุณเข้าใช้งาน Windows Update หรือไซต์ Microsoft Security

หากต้องการให้เราเปลี่ยนแปลงการตั้งค่าพรอกซี Internet Explorer ของคุณ ให้คลิกปุ่ม แก้ไขปัญหา หรือการเชื่อมโยง คลิก เรียกใช้ ในกล่องโต้ตอบ ดาวน์โหลดแฟ้ม และทำตามขั้นตอนในตัวช่วยสร้างแก้ไขปัญหา: 
ยุบรูปภาพนี้ขยายรูปภาพนี้
assets fixit1
แก้ไขปัญหานี้
Microsoft Fix it Microsoft Fix it 50566
ยุบรูปภาพนี้ขยายรูปภาพนี้
assets fixit2


หมายเหตุ
 • ตัวช่วยสร้างนี้อาจมีเฉพาะภาษาอังกฤษ อย่างไรก็ตาม การแก้ไขอัตโนมัติจะทำงานกับ Windows รุ่นภาษาอื่นด้วย
 • หากคุณไม่ได้ใช้คอมพิวเตอร์เครื่องที่มีปัญหา ให้บันทึกโซลูชัน แก้ไขปัญหา ลงในแฟลชไดรฟ์หรือซีดี แล้วเรียกใช้บนคอมพิวเตอร์ที่มีปัญหา

หากต้องการเปลี่ยนแปลงการตั้งค่าพรอกซี Internet Explorer ของคุณ ให้ทำตามขั้นตอนต่อไปนี้:

Windows XP, Windows Vista และ Windows 7
 1. คลิกปุ่ม เริ่ม แล้วคลิก เรียกใช้
 2. ในกล่อง เรียกใช้ ให้คัดลอกและวางการเชื่อมโยงต่อไปนี้:
  reg add "HKCU\Software\Microsoft\Windows\CurrentVersion\Internet Settings" /v ProxyEnable /t REG_DWORD /d 0 /f
 3. คลิก ตกลง
 4. คลิกปุ่ม เริ่ม แล้วคลิก เรียกใช้
 5. ในกล่อง เรียกใช้ ให้คัดลอกและวางการเชื่อมโยงต่อไปนี้:
  reg delete "HKCU\Software\Microsoft\Windows\CurrentVersion\Internet Settings" /v ProxyServer /f
 6. คลิก ตกลง
สำหรับข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับวิธีการรีเซ็ตการตั้งค่าพรอกซี Internet Explorer ของคุณ ให้อ่านบทความต่อไปนี้ใน Microsoft Knowledge Base:

2289942 - วิธีการรีเซ็ตการตั้งค่าพรอกซี Internet Explorer ของคุณ

วิธีการรับไวรัสคอมพิวเตอร์และการสนับสนุนที่เกี่ยวข้องกับความปลอดภัย

สำหรับสหรัฐอเมริกา
ต้องการสนทนาสด เจ้าหน้าที่ Answer Tech ที่ผ่านการอบรมของเราพร้อมช่วยคุณ:
Answer Desk

สำหรับสหรัฐอเมริกาและแคนาดา
ช่วยป้องกันคอมพิวเตอร์จากไวรัสและมัลแวร์:
โซลูชันไวรัสและศูนย์ความปลอดภัย

ขอความช่วยเหลือในการติดตั้งโปรแกรมปรับปรุง:
การสนับสนุน Microsoft Update

โซลูชันความปลอดภัยสำหรับผู้เชี่ยวชาญด้านไอที:
การแก้ไขปัญหาและการสนับสนุนความปลอดภัย TechNet

การสนับสนุนแยกตามประเทศ:
การสนับสนุนในต่างประเทศ

หากคุณกำลังใช้คอมพิวเตอร์ที่เรียกใช้ Windows 8 คลิก ที่นี่ สำหรับข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับวิธีการป้องกันคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคลของคุณจากไวรัส หรือคลิก ที่นี่ สำหรับข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับวิธีการค้นหาและเอาไวรัสออก

สำหรับประเทศนอกอเมริกาเหนือ
สำหรับการสนับสนุนเกี่ยวกับไวรัสคอมพิวเตอร์และที่เกี่ยวข้องกับความปลอดภัยในประเทศอื่นๆ นอกอเมริกาเหนือ โปรดไปที่เว็บไซต์ Microsoft Support

คุณสมบัติ

หมายเลขบทความ (Article ID): 129972 - รีวิวครั้งสุดท้าย: 21 สิงหาคม 2556 - Revision: 4.0
ใช้กับ
 • Microsoft Windows Server 2003 Datacenter Edition
 • Microsoft Windows Server 2003 Enterprise Edition
 • Microsoft Windows Server 2003 Standard Edition
 • Microsoft Windows Server 2003 Web Edition
 • Microsoft Windows Server 2003, Enterprise x64 Edition
 • Microsoft Windows Small Business Server 2003 Premium Edition
 • Microsoft Windows Small Business Server 2003 Standard Edition
 • Microsoft Windows XP Home Edition
 • Microsoft Windows XP Professional Edition
 • Microsoft Windows XP Media Center Edition 2005 Update Rollup 2
 • Microsoft Windows XP Tablet PC Edition
 • Microsoft Windows 2000 Server
 • Microsoft Windows 2000 Advanced Server
 • Microsoft Windows 2000 Professional Edition
 • Microsoft Windows 95
 • Microsoft Outlook 2000 Standard Edition
 • Microsoft Outlook 2002 Standard Edition
 • Microsoft Outlook Express 6.0
 • Windows Vista Business
 • Windows Vista Enterprise
 • Windows Vista Home Basic
 • Windows Vista Home Premium
 • Windows Vista Starter
 • Windows Vista Ultimate
 • Windows 7 Enterprise
 • Windows 7 Home Basic
 • Windows 7 Home Premium
 • Windows 7 Professional
 • Windows 7 Starter
 • Windows 7 Ultimate
Keywords: 
kbpubtypekc kbfirewall kbvirus kbhowto kbenv kbinfo kbsmbportal KB129972

ให้ข้อเสนอแนะ

 

Contact us for more help

Contact us for more help
Connect with Answer Desk for expert help.
Get more support from smallbusiness.support.microsoft.com