คำถามเกี่ยวกับระยะเวลาการสนับสนุนของผลิตภัณฑ์ Microsoft Windows

รับคำตอบสำหรับคำถามที่ถามบ่อยเกี่ยวกับระยะเวลาสนับสนุนผลิตภัณฑ์ของ Microsoft Windows (เช่น Internet Explorer, Media Player และ Windows OS)

ในเพจนี้:

Microsoft Internet Explorer, Microsoft Outlook Express และ Microsoft Windows Media Player

1. ระยะเวลาการสนับสนุนของ Microsoft สำหรับ Internet Explorer และ Windows Media Player เป็นอย่างไร

Internet Explorer และ Windows Media Player เป็นคอมโพเนนต์ของระบบปฏิบัติการที่มีการเผยแพร่ร่วมด้วย เมื่อระบบปฏิบัติการดังกล่าวสิ้นสุดระยะเวลาการสนับสนุน การสนับสนุนของคอมโพเนนต์ก็สิ้นสุดลงด้วย ผลิตภัณฑ์เหล่านี้มีการเผยแพร่ในระหว่างนั้น ซึ่งเผยแพร่ไปยังเว็บหรือสำหรับดาวน์โหลด ผลิตภัณฑ์เหล่านี้มีระยะเวลาการสนับสนุนแยกต่างหาก โปรดเยี่ยมชมเว็บไซต์ เลือกข้อมูลรอบการสนับสนุนของผลิตภัณฑ์ สำหรับวันที่สิ้นสุดการสนับสนุนสำหรับ Internet Explorer หรือ Windows Media Player รุ่นต่างๆ

2. ระยะเวลาการสนับสนุนของ Microsoft สำหรับ Microsoft Outlook เป็นอย่างไร 

Outlook Express เป็นคอมโพเนนต์ของ Internet Explorer ดังนั้น ระยะเวลาการสนับสนุนสำหรับ Outlook Express จึงเหมือนกับระยะเวลาการสนับสนุนสำหรับ Internet Explorer รุ่นที่ติดตั้งร่วมกัน

  • Outlook Express 5.5 SP1 รวมอยู่กับ Internet Explorer 5.5 SP2 และมีการสนับสนุนใน Microsoft Windows Millennium Edition (Me) เท่านั้น จนถึงวันที่ 31 ธันวาคม 2547
  • Outlook Express 5.5 SP2 รวมอยู่กับ Internet Explorer 5.01 SP3 และมีการสนับสนุนใน Microsoft Windows Millennium Edition (Me) เท่านั้น จนถึงวันที่ 30 มิถุนายน 2548
  • Outlook Express 5.5 SP2 รวมอยู่กับ Internet Explorer 5.01 SP4 บน Windows 2000 SP4 และใช้ระยะเวลาการสนับสนุนสำหรับ Windows 2000 SP4
  • Outlook Express 6 รวมอยู่กับ Microsoft Windows XP รุ่นที่เผยแพร่เริ่มแรก และจะได้รับการสนับสนุนจนถึงวันที่ 30 กันยายน 2547
  • Outlook Express 6 SP1 รวมอยู่กับ Windows XP Service Pack 1 (SP1) และจะได้รับการสนับสนุนจนกว่าจะครบ 24 เดือนหลังจากเผยแพร่ Windows XP Service Pack 2 (SP2)

โปรดอ่านเพจ เลือกข้อมูลรอบการสนับสนุนของผลิตภัณฑ์ เพื่อให้ทราบวันที่สิ้นสุดการสนับสนุนสำหรับ Service Pack ของผลิตภัณฑ์เหล่านี้และผลิตภัณฑ์อื่นๆ

Microsoft NetMeeting

1. ระยะเวลาการสนับสนุนของ Microsoft สำหรับ NetMeeting เป็นอย่างไร

นโยบายระยะเวลาการสนับสนุนสำหรับ NetMeeting จะแตกต่างกัน โดยขึ้นอยู่กับรุ่นของซอฟต์แวร์ที่รวม NetMeeting ไว้ ตัวอย่างเช่น ถ้า NetMeeting รวมอยู่กับระบบปฏิบัติการ การสนับสนุนจะมีให้ตลอดระยะเวลาการสนับสนุนของระบบปฏิบัติการนั้น

Microsoft Windows

1. เมื่อระบบปฏิบัติการเดสก์ท็อป Windows ถึงจุดสิ้นสุดของระยะเวลาการสนับสนุน หรือไม่มีการสนับสนุนแล้ว หมายความว่าโปรแกรมใหม่จะไม่ทำงานในระบบปฏิบัติการนั้นหรือไม่

แม้ว่าระบบปฏิบัติการจะไม่มีวางจำหน่ายหรือมีการสนับสนุนผ่านทาง Microsoft แต่ระบบปฏิบัติการนั้นอาจยังทำงานได้กับโปรแกรมและฮาร์ดแวร์ที่มีขึ้นใหม่หลังจากการวางจำหน่ายหรือการสนับสนุนของระบบปฏิบัติการสิ้นสุดลง อย่างไรก็ตาม เมื่อระบบปฏิบัติการเก่ามากขึ้น ก็เป็นไปได้มากขึ้นว่าโปรแกรมใหม่ๆ จะไม่สามารถทำงานได้ดีในระบบปฏิบัติการนี้ โอกาสที่ระบบปฏิบัติการเก่าที่ไม่มีการสนับสนุนแล้วจะไม่สามารถทำงานได้ดีกับฮาร์ดแวร์ใหม่ๆ ก็เพิ่มขึ้นเช่นกัน กรณีนี้เกิดขึ้นบ่อยๆ เนื่องจากผู้ผลิตฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์ใหม่มีการตัดสินใจในการออกแบบผลิตภัณฑ์ ซึ่งจะใช้ประโยชน์จากฟังก์ชันและคุณลักษณะใหม่ในระบบปฏิบัติการรุ่นใหม่ๆ ผู้ผลิตเหล่านี้อาจตัดสินใจยุติการสนับสนุนของผลิตภัณฑ์ของตนในระบบปฏิบัติการรุ่นเก่าได้ตามสมควร

2. ฉันจะทราบได้อย่างไรว่าใครให้บริการสนับสนุนสำหรับระบบปฏิบัติการเดสก์ท็อป Windows ของฉัน

ถ้าคุณได้รับระบบปฏิบัติการเดสก์ทอป Windows รุ่นขายปลีก (ผลิตภัณฑ์ในบรรจุภัณฑ์) คุณมีสิทธิ์รับการสนับสนุนจาก Microsoft ภายใต้นโยบายระยะเวลาการสนับสนุนและข้อตกลงและเงื่อนไขการสนับสนุนที่ใช้งานอยู่ในขณะที่ซื้อ ถ้าคุณได้รับระบบปฏิบัติการเดสก์ท็อป Windows ผ่านทางโปรแกรม Microsoft Volume Licensing หรือจาก Original Equipment Manufacturer (OEM) แล้ว Microsoft จะให้สิทธิ์การเข้าถึงเนื้อหาการสนับสนุนแบบช่วยเหลือตนเองที่มีหลากหลาย พร้อมกับข้อเสนอการสนับสนุนที่มีค่าใช้จ่าย ถ้าคุณได้รับระบบปฏิบัติการเดสก์ท็อป Windows ผ่านทาง OEM โปรดติดต่อ OEM ของคุณเพื่อขอข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับข้อเสนอในการสนับสนุนสำหรับระบบปฏิบัติการเดสก์ท็อป Windows จาก OEM นั้น

3. ฉันมีตัวเลือกอะไรอีกบ้างในการรับการสนับสนุน

Microsoft มีเครื่องมือและเนื้อหาแบบช่วยเหลือตนเองที่ไม่มีค่าใช้จ่ายอยู่ที่เว็บไซต์ ความช่วยเหลือและการสนับสนุนของไมโครซอฟท์ ซึ่งให้บริการตลอดเวลาโดยไม่มีวันหยุด ทรัพยากรเหล่านี้ประกอบด้วยฐานความรู้ของ Microsoft บทความเชิงปฏิบัติ ข้อมูลการแก้ไขปัญหา รายการคำถามที่มีผู้ถามบ่อยๆ เว็บคาสต์การสนับสนุนของ TechNet กลุ่มข่าวชุมชน และอื่นๆ อีกมากมาย

นอกจากนี้คุณยังสามารถเข้าถึงแฟ้มวิธีใช้และการแแก้ไขปัญหาที่ครอบคลุม โดยคลิก Start ใน Microsoft Windows 95, Microsoft Windows 98, Microsoft Windows 98 Second Edition, Windows Millennium Edition, Microsoft Windows NT Workstation, Microsoft Windows 2000 และ Windows XP

Microsoft Windows NT Server

1. การสนับสนุนการแก้ไขด่วนที่ไม่เกี่ยวข้องกับความปลอดภัยสำหรับ Windows NT Server 4.0 จะสิ้นสุดเมื่อใด

Microsoft ให้การแก้ไขด่วนแก่ลูกค้าโดยไม่มีค่าใช้จ่าย สำหรับกรณีที่ไม่เกี่ยวข้องกับความปลอดภัย จนถึง 31 ธันวาคม 2546

2. การสนับสนุนการแก้ไขด่วนที่เกี่ยวข้องกับความปลอดภัยสำหรับ Windows NT Server 4.0 จะสิ้นสุดเมื่อใด

การสนับสนุนผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้องกับความปลอดภัยสำหรับ Windows NT Server 4.0 มีให้โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายจนถึง 31 ธันวาคม 2547

3. การสนับสนุนที่มีค่าใช้จ่ายสำหรับ Windows NT Server 4.0 จะสิ้นสุดเมื่อใด

Microsoft จะให้การสนับสนุนที่มีค่าใช้จ่ายจนถึง 31 ธันวาคม 2547

4. การสนับสนุนออนไลน์แบบช่วยเหลือตนเองสำหรับ Windows NT Server 4.0 จะสิ้นสุดเมื่อใด

การสนับสนุนแบบช่วยเหลือตนเองออนไลน์สำหรับ Windows NT Server 4.0 จะมีให้จนถึงวันที่ 31 ธันวาคม 2548 เป็นอย่างน้อย หรือจนกว่าจะไม่มีความต้องการทางออนไลน์ที่ทำให้ต้องรักษาเนื้อหาไว้อีก

5. การสนับสนุนทั้งหมดสำหรับ Windows NT Server 4.0 มีกำหนดสิ้นสุดในวันที่ 31 ธันวาคม 2546 ทำไมจึงมีการขยายระยะเวลาการสนับสนุน

ความคิดเห็นของลูกค้าชี้ว่าลูกค้าต้องการเวลาเพิ่มเติมในการย้ายจาก Windows NT Server 4.0 จากความคิดเห็นนี้ Microsoft ได้ตัดสินใจขยายการสนับสนุนที่มีค่าใช้จ่ายและการแก้ไขด่วนที่เกี่ยวข้องกับความปลอดภัยไปจนถึง 31 ธันวาคม 2547

6. ถ้าฉันต้องการการสนับสนุนการแก้ไขด่วนที่ไม่เกี่ยวข้องกับความปลอดภัยสำหรับ Windows NT Server 4.0 หลังวันที่ 31 ธันวาคม 2546 จะทำอย่างไร

การสนับสนุนการแก้ไขด่วนที่ไม่เกี่ยวข้องกับความปลอดภัยสำหรับ Windows NT Server 4.0 จะมีให้ผ่านทางสัญญาการสนับสนุนที่กำหนดเองเท่านั้น

7. ฉันจะหาข้อมูลเกี่ยวกับสัญญาการสนับสนุนที่กำหนดเองได้อย่างไร

ลูกค้าที่ต้องการการสนับสนุนการแก้ไขด่วนที่ไม่เกี่ยวข้องกับความปลอดภัยใน Windows NT Server 4.0 หลังจากวันที่ 31 ธันวาคม 2546 สามารถติดต่อตัวแทนของทีมบัญชีลูกค้า Microsoft ผู้จัดการบัญชีทางเทคนิค หรือตัวแทนของบริษัทคู่ค้า Microsoft เพื่อให้ทราบตัวเลือกการสนับสนุนที่กำหนดเอง ลูกค้าที่ไม่มีสัญญา Essential หรือ Premier สามารถติดต่อสำนักงานขายของ Microsoft ในพื้นที่ และติดต่อผู้จัดการฝ่ายขายการสนับสนุน Premier ในพื้นที่

8. วันที่สิ้นสุดการสนับสนุนใหม่นี้ใช้กับ Windows NT Server 4.0, Enterprise Edition และ Windows NT Server 4.0, Terminal Server Edition ด้วยหรือไม่

ใช่

9. ฉันได้รับการสนับสนุนจากผู้ขายของฉัน การเปลี่ยนแปลงนี้จะมีผลกับการสนับสนุน Windows NT Server 4.0 จากผู้ขายของฉันหรือไม่

กรณีนี้ขึ้นอยู่กับผู้ขาย โปรดสอบถามผู้ของของคุณว่าการเปลี่ยนแปลงนี้มีผลกับคุณอย่างไร

10. มีการสนับสนุนแพลตฟอร์ม Alpha สำหรับ Windows NT Server 4.0 หรือไม่

ไม่ Microsoft ได้ยุติการสนับสนุนแพลตฟอร์ม Alpha เมื่อวันที่ 31 ธันวาคม 2544 และไม่มีการสนับสนุนการแก้ไขด่วนให้

11. Microsoft BackOffice จะมีการสนับสนุนเป็นระยะเวลานานเท่าใด การสนับสนุนนี้เปลี่ยนแปลงไปตามรุ่นหรือไม่

BackOffice เป็นชุดของผลิตภัณฑ์ Microsoft หลายชนิด ซึ่งมีการเผยแพร่แยกจากกันในเวลาต่างๆ ผลิตภัณฑ์แต่ละอย่างมีระยะเวลาการสนับสนุนของตนเอง ดังนั้น จึงไม่มีระยะเวลาการสนับสนุนหลักและการสนับสนุนเสริมที่เป็นหนึ่งเดียวสำหรับแพ็คเกจ BackOffice ลูกค้าสามารถเยี่ยมชมเว็บไซต์ เลือกข้อมูลรอบการสนับสนุนของผลิตภัณฑ์ เพื่อให้ทราบระยะเวลาการสนับสนุนของผลิตภัณฑ์ของตน ข้อมูลนี้จะมีผลกับ BackOffice ทุกรุ่น

ตรวจทานล่าสุด : 15 มีนาคม 2556